มาเลเซียจับมือสู้โกงออนไลน์ เร่งใช้ AI ตรวจจับ-สืบสวน

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์มาเลเซีย (SC) และคณะกรรมการสื่อสารและมัลติมีเดียมาเลเซีย (MCMC) ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) เมื่อวันศุกร์ (3 เม.ย.) เพื่อเสริมความร่วมมือในการปราบปรามการหลอกลวงออนไลน์และแผนการ.ลงทุนที่ไม่ได้รับอนุญาต

MoU ดังกล่าวสะท้อนความมุ่งมั่นร่วมกันในการยกระดับการรับมือกับกลโกงที่ใช้แพลตฟอร์มดิจิทัล รวมถึงการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับ สืบสวน และบังคับใช้กฎหมาย

ในช่วงปี 2567 และ 2568 ทั้งสองหน่วยงานสามารถปิดกั้นหรือระงับเว็บไซต์ 328 แห่ง บัญชีข้อความ 388 บัญชี และหมายเลขโทรศัพท์ 60 หมายเลข ที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวง

ดาโต๊ะ โมฮัมหมัด ไฟซ์ อัซมี ประธาน SC ระบุว่า MoU นี้เป็นก้าวสำคัญในการปกป้องนักลงทุนรายย่อยและประชาชนจากการหลอกลวง พร้อมชี้ว่าการผสานความเชี่ยวชาญจะช่วยให้ตอบสนองต่อภัยคุกคามได้รวดเร็วขึ้น และเพิ่มมาตรการป้องกันการฉ้อโกงทางการเงิน

ด้าน MCMC ระบุถึงความสำคัญของความร่วมมือเชิงปฏิบัติการในการสร้างสภาพแวดล้อมดิจิทัลที่ปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งรวมถึงการแบ่งปันข่าวกรอง การพัฒนามาตรฐานการปฏิบัติงาน และการเสริมศักยภาพด้านการสืบสวนร่วมกัน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 เม.ย. 69)