
นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) บมจ.ท่าอากาศยานไทย [AOT] เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 69 นี้ คาดการณ์จำนวนผู้โดยสารในภาพรวมที่เดินทางผ่าน ทสภ.ระหว่างวันที่ 10-19 เม.ย.69 (รวม 10 วัน) ประมาณ 1,820,000 คน หรือเฉลี่ยวันละประมาณ 182,000 คน ลดลงจากช่วงเดียวกันในปีก่อน 1.9%
สำหรับประมาณการเที่ยวบินในช่วงดังกล่าวคาดว่าจะมีเที่ยวบินประมาณ 11,000 เที่ยวบิน เฉลี่ยวันละ 1,100 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 4.6% โดยมีสายการบินขอเพิ่มเที่ยวบินพิเศษและเช่าเหมาลำ (Extra & Charter Flight) จำนวน 9 สายการบิน รวมทั้งสิ้น

ทสภ.ยังประชาสัมพันธ์ส่งเสริมให้ผู้โดยสารเลือกใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อช่วยลดระยะเวลาการรอคอย เพิ่มความคล่องตัวในการใช้บริการ และยกระดับประสบการณ์การเดินทางให้มีความสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อาทิ การใช้ระบบเช็กอินด้วยตนเอง (Common Use Self Service: CUSS) ระบบโหลดสัมภาระด้วยตนเอง (Common Use Bag Drop: CUBD) และระบบยืนยันตัวตนผู้โดยสาร (Biometric Technology) ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนการแสดงเอกสาร ลดความแออัด และเพิ่มความรวดเร็วในแต่ละจุดให้บริการ
นายกิตติพงศ์ กล่าวว่า การเดินทางเข้า – ออก ทสภ. ได้เตรียมความพร้อมระบบขนส่งสาธารณะอย่างเพียงพอ ทั้งรถแท็กซี่สาธารณะ
ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันหยุดยาว ทสภ. ให้บริการจอดรถฟรี 5 วัน ตั้งแต่เวลา 00.01 ของวันเสาร์ที่ 11 เม.ย.69 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 15 เม.ย.69 ณ ลานจอดรถระยะยาวโซน C พร้อมจัดรถรับ – ส่ง ระหว่างลานจอดรถและอาคารผู้โดยสารทุก 15 นาที ตลอด 24 ชั่วโมง
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 เม.ย. 69)




