
ที่ประชุมรัฐมนตรีคลังของกลุ่มประเทศ G20 เห็นพ้องถึงความจำเป็นในการให้ความช่วยเหลือด้านการเงินและมนุษยธรรมแก่ประเทศยากจนที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากผลพวงของสงครามในตะวันออกกลาง
หลังเสร็จสิ้นการประชุมที่กรุงวอชิงตันในวันพฤหัสบดี (16 เม.ย.) ซัตสึกิ คาตายามะ รัฐมนตรีคลังของญี่ปุ่น ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า รัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศกลุ่ม G20 “มีความเข้าใจตรงกัน” ในเรื่องการให้ความช่วยเหลือดังกล่าว นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีการหารือเกี่ยวกับความไม่สมดุลของเศรษฐกิจโลกด้วยเช่นกัน
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เนื่องจากสหรัฐอเมริกาเป็นประธานกลุ่ม G20 ในปีนี้ สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังของสหรัฐฯ จึงได้ทำหน้าที่ประธานในการประชุมรัฐมนตรีคลังกลุ่ม G20 ซึ่งจัดขึ้นนอกรอบการประชุมฤดูใบไม้ผลิของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และธนาคารโลก
คาตายามะระบุว่า เบสเซนต์ได้กล่าวถึงความเสี่ยงที่กลุ่มประเทศเปราะบางต้องเผชิญอันเนื่องมาจากผลกระทบของความขัดแย้ง โดยระบุถึงความไม่มั่นคงทางอาหาร ตลอดจนการขาดแคลนปุ๋ยที่อาจเกิดขึ้น
คาตายามะยังกล่าวด้วยว่า เบสเซนต์ได้อธิบายถึงจุดยืนของสหรัฐฯ เกี่ยวกับสงครามกับอิหร่าน รวมถึงเรียกร้องให้สมาชิก G20 รายอื่น ๆ ให้ความร่วมมือในการคว่ำบาตรอิหร่าน
ทั้งนี้ รัฐมนตรีคลังของประเทศกลุ่ม G20 ไม่ได้ออกแถลงการณ์ร่วมภายหลังการหารือดังกล่าว
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 เม.ย. 69)





