ญี่ปุ่น–ออสเตรเลียปิดดีลเรือรบ 11 ลำ ยกระดับพันธมิตรด้านความมั่นคง

ญี่ปุ่นและออสเตรเลียแถลงในวันนี้ (18 เม.ย.) ว่า ทั้งสองประเทศได้ลงนามในสัญญาเพื่อส่งมอบเรือฟริเกต 3 ลำแรกจากทั้งหมด 11 ลำให้กับกองทัพเรือออสเตรเลีย โดยใช้แบบเรือฟริเกตชั้นโมกามิ (Mogami-class) ที่ได้รับการปรับปรุง ซึ่งถือเป็นการยกระดับความร่วมมือด้านกลาโหมระหว่างทั้งสองประเทศ

ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นจากการหารือระหว่าง ชินจิโร โคอิซูมิ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น และ ริชาร์ด มาร์ลส์ รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลีย ที่เมืองเมลเบิร์น โดยมีขึ้นก่อนที่ญี่ปุ่นจะผ่อนคลายกฎระเบียบการส่งออกยุทโธปกรณ์ ซึ่งในปัจจุบันยังจำกัดการส่งออกอาวุธที่มีความสามารถทำลายล้าง

ภายใต้กฎปัจจุบัน ญี่ปุ่นอนุญาตให้ส่งออกยุทโธปกรณ์ได้เฉพาะกรณีที่อยู่ภายใต้โครงการพัฒนาและผลิตร่วมกันเท่านั้น

สำหรับเรือฟริเกตทั้ง 3 ลำแรก จะถูกสร้างในญี่ปุ่น โดยมาร์ลส์ระบุหลังการหารือร่วมว่า ลำแรกมีกำหนดส่งมอบให้ออสเตรเลียในเดือนธันวาคม 2572

รัฐบาลออสเตรเลียซึ่งญี่ปุ่นมองว่าเป็นพันธมิตรโดยพฤตินัย และเป็นหุ้นส่วนสำคัญในการรักษาเสถียรภาพในภูมิภาคอินโดแปซิฟิก ระบุว่าจะลงทุนสูงสุดราว 2 หมื่นล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (1.44 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ภายใน 10 ปี สำหรับโครงการกองเรือใหม่นี้

นอกจากนี้ รัฐมนตรีทั้งสองฝ่ายซึ่งเคยพบกันก่อนหน้านี้ที่กรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ยังได้ลงนามในเอกสารเพื่อยืนยันความร่วมมืออย่างใกล้ชิด เพื่อให้โครงการดำเนินไปอย่างราบรื่น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 เม.ย. 69)