
ทีมอัยการพิเศษของเกาหลีใต้เสนอให้มีการกำหนดโทษจำคุก 30 ปี แก่อดีตประธานาธิบดียุน ซอกยอล ในความผิดฐานกบฏ กรณีการส่งโดรนรุกล้ำเข้าไปในเกาหลีเหนือ
ทีมอัยการพิเศษของโช อึนซุก อัยการอิสระซึ่งเป็นผู้นำทีมสอบสวนคดีก่อการกบฏและข้อหาอื่น ๆ ของอดีตปธน.ยุน เสนอให้ลงโทษจำคุกในความผิดฐานกบฏ โดยอ้างถึงอาชญากรรมที่เป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ทางการทหารของเกาหลีใต้หรือเอื้อประโยชน์ให้กับอริศัตรู
สำนักข่าวซินหัวรายงานวันนี้ (24 เม.ย.) ว่า อดีตปธน.ยุนถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้สั่งการให้ส่งโดรนเข้ารุกล้ำเกาหลีเหนือเมื่อประมาณเดือนต.ค. 2567 ด้วยเจตนาที่จะยั่วยุทางการทหารต่อเกาหลีเหนือ เพื่อสร้างสถานการณ์ให้เขาประกาศกฎอัยการศึกในเดือนธ.ค. ปีเดียวกัน
ทีมอัยการพิเศษเชื่อว่า ปฏิบัติการโดรนดังกล่าวได้สุมไฟความตึงเครียดทางทหารระหว่างสองเกาหลีและบั่นทอนผลประโยชน์ทางทหารของเกาหลีใต้ เนื่องจากเหตุการณ์โดรนตกได้นำไปสู่การรั่วไหลของข้อมูลลับเกี่ยวกับปฏิบัติการและยุทโธปกรณ์ทางทหาร
นอกจากนี้ ทีมอัยการพิเศษยังได้เสนอให้ลงโทษจำคุกคิม ยองฮยอน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เป็นเวลา 25 ปีด้วย โดยทั้งอดีตปธน.ยุนและคิมถูกสั่งฟ้องในข้อหากบฏเมื่อเดือนพ.ย. 2568 พร้อมกับอดีตผู้บัญชาการหน่วยต่อต้านข่าวกรอง
ทั้งนี้ อดีตปธน.ยุนได้ประกาศกฎอัยการศึกฉุกเฉินในช่วงคืนวันที่ 3 ธ.ค. 2567 แต่ถูกยกเลิกในไม่กี่ชั่วโมงต่อมาโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
ต่อมา เขาถูกสั่งฟ้องขณะถูกควบคุมตัวในเดือนม.ค. 2568 ในฐานะผู้ต้องสงสัยเป็นหัวหน้าขบวนการก่อการกบฏ ซึ่งนับเป็นปธน.ที่ดำรงตำแหน่งอยู่คนแรกที่ถูกจับกุมและสั่งฟ้องดำเนินคดี
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 เม.ย. 69)





