Nvidia เดินสายเกาหลีใต้ จ่อถก Samsung–SK hynix เดินหน้าร่วมมือ “Physical AI”

สำนักข่าวยอนฮับรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมว่า ผู้บริหารระดับสูงของอินวิเดีย (Nvidia) บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ มีกำหนดหารือกับผู้บริหารของซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ (Samsung Electronics) และเอสเค ไฮนิกซ์ (SK hynix) ในวันนี้ (29 เม.ย.) เพื่อผลักดันความร่วมมือด้านปัญญาประดิษฐ์เชิงกายภาพ (Physical AI)

การพบปะดังกล่าวมีขึ้นระหว่างการเดินทางเยือนเกาหลีใต้ของเมดิสัน หวง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์และเทคนิคด้านแพลตฟอร์ม Physical AI ของอินวิเดีย เพื่อมุ่งขยายความร่วมมือในภาคอุตสาหกรรมดังกล่าว

ทีมของหวงดูแลอินวิเดีย ออมนิเวิร์ส (Nvidia Omniverse) แพลตฟอร์มสำหรับพัฒนาและจำลองการทำงานของ AI เชิงกายภาพและภาคอุตสาหกรรม รวมถึงแพลตฟอร์มหุ่นยนต์ที่เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ผลักดันเทคโนโลยีดิจิทัลในภาคอุตสาหกรรมและ Physical AI

ทั้งนี้ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ และเอสเค ไฮนิกซ์ ถือเป็นซัพพลายเออร์หลักด้านชิปหน่วยความจำสำหรับชิป AI ของอินวิเดีย ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการฝึกโมเดล AI ขนาดใหญ่

นอกจากนี้ อินวิเดียยังจับมือกับผู้ผลิตชิปเกาหลีใต้ในการติดตั้งคลัสเตอร์หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ขนาดใหญ่ เพื่อยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน AI ของเกาหลีใต้ และนำ AI ไปประยุกต์ใช้ในหุ่นยนต์ โรงงาน และภาคอุตสาหกรรม

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร (28 เม.ย.) หวงยังได้พบกับผู้บริหารระดับสูงของแอลจี อีเลคทรอนิคส์ (LG Electronics) และฮุนได มอเตอร์ (Hyundai Motor) พร้อมทั้งบรรยายเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 เม.ย. 69)