ส่งออกอังกฤษไปตะวันออกกลางวูบ 20% เซ่นความขัดแย้งในภูมิภาค

ยอดการส่งออกของอังกฤษไปยังภูมิภาคตะวันออกกลางร่วงลงถึง 20% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลกระทบโดยตรงจากความขัดแย้งที่ยืดเยื้อในภูมิภาค

หอการค้าอังกฤษ (BCC) เปิดเผยในวันพุธ (29 เม.ย.) ว่า หากดูจากจำนวนใบรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญที่ผู้ส่งออกอังกฤษต้องใช้ประกอบการเดินพิธีการศุลกากร พบว่าในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ยอดการออกใบรับรองในภาพรวมลดลง 10% เมื่อเทียบเป็นรายปี แต่ที่น่ากังวลคือยอดการขอใบรับรองเพื่อส่งออกไปยังตลาดตะวันออกกลางนั้น ดิ่งลงอย่างรุนแรงถึง 20%

BCC ระบุว่า การลดลงอย่างมากของจำนวนใบรับรองนี้ สะท้อนให้เห็นว่าสินค้าส่งออกกำลังประสบปัญหา ทั้งการขนส่งที่ล่าช้า การต้องเปลี่ยนเส้นทางเดินเรือ หรือแม้กระทั่งการยกเลิกการจัดส่ง ซึ่งความแตกต่างของตัวเลขในแต่ละภูมิภาคชี้ชัดว่า นี่ไม่ใช่การชะลอตัวของความต้องการสินค้าตามปกติ แต่เป็นผลกระทบที่สอดคล้องกับการทวีความรุนแรงของสถานการณ์สู้รบและการหยุดชะงักของเส้นทางการค้าสำคัญ

สตีเวน ลินช์ ผู้อำนวยการฝ่ายการค้าระหว่างประเทศของ BCC กล่าวว่า “ผู้ประกอบการต่างรายงานตรงกันว่าต้องเจอกับความล่าช้า การเปลี่ยนไปใช้เส้นทางขนส่งที่ไกลขึ้นและแพงขึ้น รวมถึงต้องแบกรับค่าเบี้ยประกันที่พุ่งสูงขึ้น และระยะเวลาการรอคอยสินค้าที่ยาวนาน”

“สำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแล้ว สถานการณ์เช่นนี้กำลังกดดันทั้งกระแสเงินสดและความเชื่อมั่น ในช่วงเวลาที่การส่งออกนั้นทำได้ยากลำบากอยู่แล้ว” ลินช์กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 เม.ย. 69)