ยูเครนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันใหญ่ของรัสเซีย ไร้เจ็บ-ตาย คุมเพลิงได้

ยูเครนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของรัสเซียในวันนี้ (5 พ.ค.) ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ในเขตอุตสาหกรรมของเมืองคิริชิ ในแคว้นเลนินกราด

อเล็กซานเดอร์ โดรซเดนโก ผู้ว่าการแคว้นเลนินกราด ระบุว่า เป้าหมายหลักของศัตรูคือโรงกลั่นน้ำมัน “คิริชิเนฟเตออร์กซินเตซ” (Kirishinefteorgsintez) อย่างไรก็ดี ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้ ขณะเดียวกันก็สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว

ทั้งนี้ โรงกลั่นน้ำมันคิริชิเนฟเตออร์กซินเตซ เป็นหนึ่งในโรงกลั่นที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย มีกำลังการกลั่นน้ำมัน 17.5 ล้านเมตริกตัน (ราว 350,000 บาร์เรลต่อวัน) ในปี 2567 หรือคิดเป็น 6.6% ของกำลังการกลั่นน้ำมันทั้งหมดของประเทศ

โรงกลั่นแห่งนี้ผลิตน้ำมันเบนซิน 2 ล้านตัน น้ำมันดีเซล 7.1 ล้านตัน น้ำมันเตา 6.1 ล้านตัน และบิทูเมน 600,000 ตัน

ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า กองกำลังป้องกันทางอากาศสามารถทำลายโดรนของยูเครนได้ 289 ลำ เหนือภูมิภาคต่าง ๆ ของรัสเซียตลอดคืนที่ผ่านมา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 พ.ค. 69)