
ปีเตอร์ มักยาร์ นายกรัฐมนตรีฮังการี เปิดเผยว่า ฮังการีมีเป้าหมายที่จะนำสกุลเงินยูโรมาใช้ในอนาคต โดยรัฐบาลจะดำเนินการตามเงื่อนไขต่าง ๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ
มักยาร์กล่าวเมื่อวันจันทร์ (18 พ.ค.) ว่า การปฏิบัติตามเกณฑ์ในการใช้เงินยูโร จะช่วยลดภาระต้นทุนทางการเงินของภาครัฐ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนฮังการีในวงกว้าง
เขาระบุว่า ต้นทุนการกู้ยืมของรัฐบาลที่ลดลงสะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการแก้ปัญหาการขาดดุลงบประมาณ
นายกรัฐมนตรีฮังการียังย้ำว่า รัฐบาลจะหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการรัดเข็มขัดทางการคลัง พร้อมมองว่ายังมีโอกาสอีกมากในการปรับลดรายจ่ายในภาคส่วนต่าง ๆ ที่รัฐบาลชุดก่อนใช้งบประมาณมากเกินไป
นอกจากนี้ มักยาร์เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐมนตรีคลังกำลังประเมินขนาดที่แท้จริงของการขาดดุลงบประมาณ โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 พ.ค. 69)





