
บริษัทฮุนได มอเตอร์ (Hyundai Motor), อินวิเดีย (Nvidia) และรัฐบาลเกาหลีใต้ กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับแผนจัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในเกาหลีใต้
หนังสือพิมพ์โคเรีย อีโคโนมิก เดลี (Korea Economic Daily) รายงานในวันนี้ (4 มิ.ย.) โดยอ้างแหล่งข่าวจากภาครัฐและภาคอุตสาหกรรมว่า โครงการถมทะเลแซมันกึม (Saemangeum) บริเวณชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ได้กลายเป็นตัวเลือกสำคัญสำหรับการก่อสร้างศูนย์ดังกล่าว
รายงานระบุว่า ศูนย์แห่งใหม่นี้จะมีรูปแบบใกล้เคียงกับฐานวิจัยและพัฒนา (R&D) ของอินวิเดียในสิงคโปร์และไต้หวัน และอาจเป็นการต่อยอดความร่วมมือจากบันทึกความเข้าใจ (MoU) ที่ฮุนได มอเตอร์ และอินวิเดีย ลงนามร่วมกันเมื่อเดือนต.ค. 2568
ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว อินวิเดียได้ตกลงจัดหาหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ให้กับฮุนได มอเตอร์ พร้อมทั้งร่วมกันจัดตั้งศูนย์ด้าน AI ในเกาหลีใต้
ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เจนเซน หวง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอินวิเดีย (Nvidia) มีกำหนดเดินทางเยือนเกาหลีใต้ในสัปดาห์นี้ และคาดว่าจะเข้าพบ ชุง อึยซอน ประธานฮุนได มอเตอร์ รวมถึงผู้นำภาคธุรกิจรายอื่น ๆ ในวันศุกร์นี้ (5 มิ.ย.)
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 มิ.ย. 69)





