
ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงกว่า 100 จุดในช่วงเช้าวันนี้ (10 มิ.ย.) ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) พุ่งขึ้นกว่า 1% หลังจากกองกำลังทหารของสหรัฐฯ ได้เปิดฉากโจมตีอิหร่าน เพื่อตอบโต้เหตุการณ์ที่เฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ (Apache) ของกองทัพสหรัฐฯ ถูกยิงตก
ณ เวลา 07.55 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลง 143 จุด หรือ -0.28% แตะระดับ 50,766 จุด
ส่วนราคาน้ำมัน WTI พุ่งขึ้น 1.41 ดอลลาร์ หรือ +1.60% แตะที่ระดับ 89.61 ดอลลาร์/บาร์เรล
กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) เปิดเผยว่า กองกำลังสหรัฐฯ ได้เปิดฉากโจมตีอิหร่านในวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ (9 มิ.ย.) หลังจากเฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ (Apache) ของกองทัพสหรัฐฯ ถูกยิงตกเมื่อวันจันทร์ (8 มิ.ย.)
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวกับสำนักข่าวเอบีซีส์ (ABC News) หลังจากปฏิบัติการโจมตีอิหร่านเริ่มขึ้นว่า การโจมตีของสหรัฐฯ นั้น “รุนแรงมากและทรงพลังมาก”
ทั้งนี้ CENTCOM โพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า การโจมตีเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น. ตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ (04.00 น.ตามเวลาไทยในวันนี้ (10 มิ.ย.) ตามคำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์
หลังจากสิ้นสุดการประกาศของสหรัฐฯ สื่อของอิหร่านได้รายงานว่า ได้ยินเสียงระเบิดหลายครั้งในช่วงเช้าตรู่วันนี้ และระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่านถูกเปิดใช้งานในเมืองท่าบันดาร์ อับบาส (Bandar Abbas), เกาะเกชม์ (Qeshm Island), เขตซีริก (Sirik County) และเขตจาสก์ (Jask County) ทางตอนใต้ของอิหร่าน
ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร ปธน.ทรัมป์ได้กล่าวหาอิหร่านว่ายิงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกสหรัฐฯ ตกใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซ และให้คำมั่นว่าจะตอบโต้
“ผมเพิ่งได้รับแจ้งว่า เมื่อคืนนี้อิหร่านได้ยิงเฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ที่ล้ำสมัยมากเครื่องหนึ่งของเราตก ในขณะที่เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวกำลังลาดตระเวนอยู่เหนือช่องแคบฮอร์มุซ” ปธน.ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม ทรูธ โซเชียล (Truth Social)
ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า นักบิน 2 นายบนเฮลิคอปเตอร์ “ปลอดภัยและไม่ได้รับบาดเจ็บ” พร้อมเสริมว่า “อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตอบโต้ต่อการโจมตีครั้งนี้”
การโจมตีของสหรัฐฯ เกิดขึ้นในขณะที่อิสราเอลกลับมาเปิดฉากโจมตีในพื้นที่ตอนใต้ของเลบานอนอีกครั้งเมื่อวันอังคาร หลังจากเกิดการโจมตีตอบโต้กันไปมาระหว่างอิสราเอลและอิหร่านเป็นเวลาหลายวัน ซึ่งยิ่งซ้ำเติมสถานการณ์ความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงอยู่แล้วทั่วทั้งภูมิภาคตะวันออกกลาง
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 มิ.ย. 69)





