นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้ ที่ระดับ 32.56 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าเล็กน้อยจากช่วงเช้าที่เปิดตลาด 32.51 บาท/ดอลลาร์
ระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบแคบที่ 32.50 – 32.58 บาท/ดอลลาร์ วันนี้บาทเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ส่วนภาพใหญ่ ตลาดรอผลการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน ของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) เพื่อพิจารณากำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในคืนนี้ (17 มิ.ย.) เป็นหลัก
นักบริหารเงิน คาดว่า พรุ่งนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 32.45-32.65 บาท/ดอลลาร์
ปัจจัยสำคัญ
- เงินเยน อยู่ที่ระดับ 160.22 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่ระดับ 160.37 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1600 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.1610 ดอลลาร์/ยูโร
- ดัชนี SET ปิดที่ 1,587.07 จุด ลดลง 0.98 จุด (-0.06%) มูลค่าซื้อขาย 63,789.15 ล้านบาท
- สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 956.85 ล้านบาท
- นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม จะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันพรุ่งนี้ (18 มิ.ย.) โดยมีวาระสำคัญ คือ การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570
- GCAP GOLD มองว่า แม้ตลาดคาดการณ์ว่า เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 3.50 – 3.75% นักลงทุนให้ความสำคัญกับเรื่อง Dot Plot และประมาณการเศรษฐกิจชุดใหม่ ซึ่งจะสะท้อนมุมมองของเฟดต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ และทิศทางอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปีนี้ และถือเป็นการประชุมครั้งแรก ภายใต้การนำของ Kevin Warsh ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนใหม่
- ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ไอร่า ระบุว่า ตลาดรอดูผลประชุมธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)คืนนี้ โดยคาดว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ย แต่ให้ความสำคัญกับถ้อยแถลง-ท่าทีต่อนโยบายการเงินของนายเควิน วอร์ช ประธานเฟดคนใหม่ซึ่งเข้าประชุมครั้งแรก และเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่อดีตประธานเฟดมานั่งเป็นกรรมการร่วมด้วย
- ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน ประกาศมาตรการด้านนโยบายการเงินใหม่จำนวน 6 มาตรการในวันนี้ (17 มิ.ย.) ในการประชุม ลู่เจียจุ่ย ฟอรัม (Lujiazui Forum) ประจำปี 2569
- สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยข้อมูลในวันนี้ (17 มิ.ย.) ว่า เงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรทรงตัวในเดือนพ.ค. และต่ำกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ซึ่งบ่งชี้ว่าแรงกดดันด้านราคาอยู่ในระดับที่ไม่รุนแรงมากเท่าที่ตลาดวิตกกังวล แม้กระทั่งก่อนที่สหรัฐอเมริกาและอิหร่านจะทำข้อตกลงยุติสงครามและฉุดต้นทุนพลังงานลดลงก็ตาม
- ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จะประชุมนโยบายการเงินในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ตลาดคาดการณ์ว่า BoE จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 3.75% ในการประชุมครั้งนี้
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 มิ.ย. 69)





