
สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างอิงบันทึกเสียงจากช่องวิทยุ VHF ทางทะเลใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซว่า เรือขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ลำหนึ่งได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือฉุกเฉินหลายครั้งในช่วงเช้าวันนี้ (7 ก.ค.) หลังถูกโจมตีในบริเวณอ่าวโอมาน
เสียงบันทึกจากลูกเรือบนเรือสินค้าลำหนึ่งที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งได้รับการเปิดเผยผ่านสำนักข่าวซินหัวโดยเฉพาะ สามารถบันทึกการส่งสัญญาณทางวิทยุจากเรือที่ถูกโจมตี ซึ่งระบุว่าเรือถูกโดรนโจมตีเข้าที่กราบซ้าย
เรือลำดังกล่าว ซึ่งระบุตัวตนผ่านทางวิทยุว่า ชื่อ อัล เรเคย์ยัต (AL REKAYYAT) ระบุว่า เกิดเพลิงไหม้ขึ้นในห้องเครื่องและมีควันหนาทึบพวยพุ่งออกมา โดยที่ลูกเรือยังไม่สามารถประเมินขอบเขตความเสียหายทั้งหมดได้ และได้ร้องขอความช่วยเหลือไปยังสถานีวิทยุชายฝั่งและกองกำลังทางเรือที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง
นอกจากนี้ ลูกเรือยังรายงานด้วยว่า ลูกเรือทุกคนบนเรือปลอดภัยดี และได้รวมตัวกันอยู่ที่กราบขวาของเรือแล้ว
ทั้งนี้ ลูกเรือผู้มอบบันทึกเสียงนี้เปิดเผยว่า เนื่องจากสินค้าประเภท LNG มีคุณสมบัติไวไฟสูงมาก การโจมตีใด ๆ ที่เกิดขึ้นกับเรือลักษณะนี้จึงอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอย่างร้ายแรง
โดย ตนุพัฒน์ ปิยะรัตน์/กัลยาณี ชีวะพานิช





