
เมตา แพลตฟอร์มส์ (Meta Platforms) เตรียมเริ่มผลิตชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภายในเดือนก.ย.นี้ เพื่อรองรับแผนเพิ่มกำลังประมวลผลรวมเป็น 14 กิกะวัตต์ในปีหน้า
ตามบันทึกภายในของบริษัท ชิปดังกล่าวซึ่งมีชื่อรหัสว่า “Iris” เป็นชิปสำหรับศูนย์ข้อมูลที่เมตาออกแบบขึ้นเอง ภายใต้โครงการ Meta Training and Inference Accelerator (MTIA) ซึ่งมีแผนพัฒนาชิปต่อเนื่อง 4 รุ่น เพื่อนำมาเพิ่มประสิทธิภาพระบบ AI ที่รองรับการทำงานของเฟซบุ๊ก (facebook) และอินสตาแกรม (Instagram)
บันทึกระบุว่า การทดสอบชิปใช้เวลาเพียง 6 สัปดาห์ และไม่พบปัญหาสำคัญ ซึ่งสะท้อนความคืบหน้าของโครงการพัฒนาชิปภายในบริษัท หลังจากเผชิญความท้าทายมาตลอดนับตั้งแต่เริ่มดำเนินโครงการเมื่อกว่า 5 ปีก่อน
เมตาร่วมมือกับบรอดคอม (Broadcom) ในการออกแบบชิป และให้ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง (TSMC) เป็นผู้ผลิต โดยบริษัทคาดว่าการพัฒนาชิปใช้เองจะช่วยลดต้นทุนด้านการประมวลผล พร้อมลดการพึ่งพาผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่างอินวิเดีย (Nvidia) และแอดวานซ์ ไมโคร ดีไวซ์ (AMD)
อย่างไรก็ตาม ชิปดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อเสริมการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ที่เมตายังจัดซื้อจากอินวิเดีย และแอดวานซ์ ไมโคร ดีไวซ์ สำหรับการประมวลผลงานด้าน AI
บันทึกภายในยังระบุว่า การนำ GPU รุ่นใหม่ล่าสุดมาใช้งานในองค์กรขนาดใหญ่อย่างเมตาเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและใช้ทรัพยากรมาก ส่งผลให้บริษัทต้องใช้ทั้งเวลาและต้นทุนเพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ รายละเอียดเกี่ยวกับการทดสอบชิปที่แล้วเสร็จและกำหนดการเริ่มผลิตยังไม่เคยมีการเปิดเผยมาก่อน ขณะที่เมตาปฏิเสธแสดงความเห็นใด ๆ
โดย วรวิชญ์ สิทธิวัง/พสิษฐ์ อุ่นเมตตาจิต





