บิ๊กซีอีโอ ร่วมโต๊ะนายกฯ ระดมสมองแลกเปลี่ยนทิศทางธุรกิจลงทุน เตรียมนำข้อเสนอภาคเอกชนหารือผู้นำจีน 19 ก.ค.

นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พร้อมด้วยทีมไทยแลนด์ อาทิ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.อุตสาหกรรม และนายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมหน่วยงานต่างๆ เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติซวงหลิว นครเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน และเข้าร่วมกิจกรรม “Prime Minister-Thai Private Sector Luncheon” ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองกับผู้แทนภาคเอกชนไทยระดับบิ๊กเนม

โดยนายกรัฐมนตรีจะใช้โอกาสนี้รับฟังความเห็นและข้อเสนอแนะของภาคเอกชนไทยเพื่อนำไปหารือกับทางรัฐบาลจีนต่อไป  ซึ่งในวันจันทร์ ที่ 19 กรกฎาคมนี้ มีกำหนดการพบกับนายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรี สาธารณรัฐประชาชนจีน

สำหรับนักธุรกิจ 11 คนที่ได้ร่วมรับประทานอาหารโต๊ะเดียวกับนายกรัฐมนตรี ประกอบด้วย

1.นางพิมพ์ใจ ลี้อิสสระนุกูล  ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  (ส.อ.ท.) 

2.นายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล  ประธานหอการค้าไทย-จีน

3.นายวิบูลย์ สุภัครพงษ์กุล  รองประธานหอการค้าไทย

4.นายศุภชัย เจียรวนนท์  รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์

5.นายสราวุฒิ อยู่วิทยา  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจกระทิงแดง (TCP)

6.นางสาวศุภลักษณ์ อัมพุช  ประธานกรรมการ เดอะมอลล์ กรุ๊ป

7.นายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานกรรมการ บมจ.อมตะ คอร์ปอเรชัน  (AMATA)

8.นายวิชัย กุลสมภพ  ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง (SPI) 

9.นายโยธิน ดำเนินชาญวนิชย์ ประธาน สวนอุตสาหกรรม 304

10.นายชญาว์ จันทวสุ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานกลยุทธ์องค์กร บมจ.ปตท. (PTT)

11.นางมนูญศรี โชติเทวัญ ประธานกรรมการบริหาร สหฟาร์ม

สำหรับภาคเอกชนไทยที่เดินทางมาร่วมการเจรจาธุรกิจที่เฉินตู ล้วนเป็นระดับบิ๊กเนม มีทั้งที่ทำธุรกิจร่วมกับนักลงทุนจีนอยู่แล้วและมาแสวงหาความร่วมมือธุรกิจใหม่ มีจำนวนทั้งสิ้น 48 บริษัทรวม 153 คน

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า การที่ภาคเอกชนไทยกว่า 100 รายมาร่วมงาน แสดงให้เห็นถึงความพร้อมและความแข็งแกร่งในการแสวงหาพันธมิตรและเจรจาจับคู่ธุรกิจเพื่อสร้างการเติบโตร่วมกัน

“ครม.และรัฐบาลพร้อมยืนเป็นกำแพง คอยสนับสนุน และให้คำยืนยันที่จะอำนวยความสะดวกทุกอย่างภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ เพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับนักลงทุนอย่างเต็มที่” นายอนุทิน กล่าว

โดย รัชดา คงขุนเทียน

ข่าวล่าสุด