พาณิชย์ พร้อมประสานข้อมูลยื่นอุทธรณ์ ช่วยผู้หลุดเกณฑ์บัตรคนจน ที่มีชื่อถือหุ้นในนิติบุคคล

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกประชาชนกลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์ตรวจสอบคุณสมบัติผู้ผ่านเกณฑ์โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 ในส่วนที่มีรายชื่อเป็นหุ้นส่วน กรรมการ หรือผู้ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วน/บริษัท ได้ตรวจสอบข้อมูลอย่างเร่งด่วน และจะมีหนังสือแจ้งกลับไปถึงผู้มาขอตรวจสอบข้อมูลทุกราย เพื่อให้นำไปใช้ยื่นอุทธรณ์ฯ ในการขอทบทวนสิทธิต่อไป

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการคลังได้ประกาศผลการตรวจสอบคุณสมบัติผู้ผ่านเกณฑ์โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ฯ 9.31 ล้านราย โดยส่วนหนึ่งมีสาเหตุที่ทำให้ไม่ผ่านเกณฑ์ฯ คือ มีรายชื่อเป็นหุ้นส่วน กรรมการ หรือผู้ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วน/บริษัท

จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (ณ วันที่ 24 มิถุนายน 2569) พบว่า มีรายชื่อผู้สมัครเข้าร่วมโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 เป็นหุ้นส่วน กรรมการ หรือผู้ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วน/บริษัท จำนวน 139,804 ราย แบ่งเป็น 1) มีรายชื่อเป็นหุ้นส่วนในห้างหุ้นส่วน 41,007 ราย 2) มีรายชื่อเป็นกรรมการและผู้ถือหุ้นในบริษัทจำกัด 98,797 ราย กระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งกรมฯ ได้ส่งข้อมูลข้างต้นให้กระทรวงการคลัง เพื่อนำไปพิจารณาดำเนินการที่เกี่ยวข้องต่อไป

โดยหลังจากที่กระทรวงการคลัง ประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์ฯ 9.51 ล้านราย และผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ฯ 9.31 ล้านราย ซึ่งผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ฯ กระทรวงการคลังให้สามารถยื่นอุทธรณ์ (ทบทวนสิทธิ) ได้ระหว่างวันที่ 17 – 31 กรกฎาคม 2569 นั้น กรมฯ ได้ประชุมหารือร่วมกับพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ถึงแนวทางการอำนวยความสะดวก และการให้บริการตรวจค้นข้อมูลการเข้าไปมีรายชื่อเป็นหุ้นส่วน กรรมการ หรือผู้ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วน/บริษัทของประชาชนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ฯ

โดยผู้มีรายชื่อไม่ผ่านเกณฑ์ฯ สามารถเข้าตรวจสอบได้ด้วยตนเอง หรือมอบอำนาจให้ผู้อื่นกระทำการตรวจสอบแทนได้ โดยระบุในใบมอบอำนาจว่า “เพื่อตรวจการตรวจสอบคุณสมบัติ ภายใต้โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ” และระบุเลขบัตรประชาชนของผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ที่ประสงค์ขอตรวจค้นข้อมูล (สามารถเขียนด้วยลายมือได้) หลังจากนั้น กรมฯ และสำนักงานพาณิชย์จังหวัด จะจัดทำหนังสือแจ้งผลการตรวจสอบ และแนบข้อมูลการเป็นหุ้นส่วน กรรมการ และผู้ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วน/บริษัทแก่ผู้ขอตรวจสอบ ซึ่งการดำเนินการตรวจสอบนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

สำหรับผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ฯ และประสงค์ขอตรวจสอบข้อมูลฯ สามารถติดต่อได้ตามสถานที่ ดังนี้

  • ส่วนกลาง ณ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
  • สำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้า เขต 2 (พหลโยธิน) เขต 3 (รัชดาภิเษก) เขต 4 (สี่พระยา) และ เขต 5 (บางนา)
  • ส่วนภูมิภาค ติดต่อได้ที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center กรมพัฒนาธุรกิจการค้า 1570

“กระทรวงพาณิชย์ พร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ฯ ในการตรวจค้นข้อมูลการมีรายชื่อเป็นหุ้นส่วน กรรมการ และผู้ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วน/บริษัท เพื่อนำไปประกอบการยื่นอุทธรณ์ฯ ซึ่งได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้การดูแลและอำนวยความสะดวกกับพี่น้องประชาชนทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่จนจริง ๆ และเดือดร้อนจริง ๆ โดยข้อเท็จจริงแล้ว สมควรและเหมาะสมที่จะได้รับสวัสดิการ และการช่วยเหลือจากภาครัฐ” อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าว

โดย กษมาพร กิตติสัมพันธ์/รัชดา คงขุนเทียน