
หุ้นของบริษัทผู้ผลิตโซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่รายใหญ่ของจีนปรับตัวขึ้นในวันนี้ (20 ก.ค.) หลังจากรัฐบาลจีนประกาศเก็บภาษีสรรพาสามิตสำหรับโซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่ลิเทียม ซึ่งทำให้ตลาดมีความหวังมากขึ้นว่ามาตรการนี้จะช่วยเร่งให้เกิดการควบรวมกิจการในอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ที่เผชิญกับภาวะอุปทานล้นตลาด
หุ้นบริษัทผู้ผลิตโซลาร์เซลล์ Longi Green Energy Technology Co. พุ่งขึ้น 2.4% และหุ้น Jinko Solar Co. ปรับตัวขึ้น 1.8% ส่วนหุ้นบริษัทรายใหญ่ในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่อย่าง Contemporary Amperex Technology Co. ทะยานขึ้น 4.3% ในการซื้อขายที่ตลาดเซินเจิ้น และพุ่งขึ้น 3.4% ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นฮ่องกง
หุ้นกลุ่มผู้ผลิตโซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่พุ่งขึ้น หลังจากทางการจีนประกาศเมื่อวันศุกร์ (17 ก.ค.) ว่า รัฐบาลจะจัดเก็บภาษีสรรพสามิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนในอัตรา 2% ตั้งแต่เดือนก.ย. 2569 ก่อนปรับขึ้นเป็น 4% ในเดือนก.ย. 2570 ขณะที่โซลาร์เซลล์จะเริ่มถูกจัดเก็บภาษีในอัตรา 2% ตั้งแต่เดือนเม.ย. 2570 และจะปรับขึ้นเป็น 4% ตั้งแต่เดือนเม.ย. 2571
ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนเคยยกเว้นภาษีสรรพสามิตให้กับโซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่ลิเทียมในปี 2558 เพื่อช่วยเสริมสร้างอุตสาหกรรมพลังงานสะอาดของประเทศ โดยนโยบายดังกล่าวส่งผลให้กำลังการผลิตขยายตัวอย่างรวดเร็วเป็นเวลานานหลายปี จนทำให้ผู้ผลิตจีนกลายเป็นผู้นำระดับโลก แต่ในทางกลับกัน นโยบายดังกล่าวได้ทำให้อุตสาหกรรมเหล่านี้ต้องเผชิญกับสงครามราคาที่ดุเดือด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ที่ต้องรับมือกับภาวะอุปทานล้นตลาดและการขาดทุนสะสมมานานกว่าสองปี
เมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลจีนได้ยกระดับความพยายามในการจำกัดการผลิตส่วนเกิน ซึ่งรวมถึงการกำหนดมาตรฐานประสิทธิภาพระดับชาติที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์โซลาร์เซลล์และโพลีซิลิคอน
โดย รัตนา พงศ์ทวิช/ปรียพรรณ มีสุข





