กลุ่ม KTIS ผนึกองค์การสุรา ขยายไลน์ผลิตแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.95 ดีกรี เจาะตลาดอาหาร-ยา

บริษัท เคทิส ไบโอเอทานอล จำกัด หรือ KTBE ในกลุ่ม บมจ.เกษตรไทย อินเตอร์เนชั่นแนล ชูการ์ คอร์ปอเรชั่น [KTIS] ลงนามในสัญญารับจ้างผลิตแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.95 ดีกรี กับองค์การสุรา กรมสรรพสามิต

นายพิพัฒน์ สุทธิวิเศษศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ KTBE เปิดเผยว่า บริษัทผนึกความร่วมมือกับองค์การสุรา ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญของกลุ่ม KTIS และ KTBE ในการเริ่มต้นสายการผลิตแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.95 ดีกรี คุณภาพสูง เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ตลาดอุตสาหกรรมในอนาคต

ปัจจุบัน KTBE ผลิตและจำหน่ายเอทานอลคุณภาพสูงที่ผ่านการตรวจรับรองมาตรฐาน GMP/HACCP โดยบริษัท SGS (Thailand) Limited ซึ่งเป็นบริษัทตรวจรับรองมาตรฐานชั้นนำของโลก โดยมีกำลังการผลิต 230,000 ลิตรต่อวัน มาตรฐานดังกล่าวเป็นการยืนยันว่ากระบวนการผลิตของ KTBE ไม่ว่าจะเป็นด้านเครื่องจักร บุคลากร อาคาร สถานที่ตั้ง รวมถึงกระบวนการผลิตทั้งหมด ได้มาตรฐานสำหรับที่จะนำไปใช้เป็นส่วนผสมของอาหารและยา ถูกสุขลักษณะอนามัยตามมาตรฐาน GMP และไม่มีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ตามมาตรฐาน HACCP

“ที่ผ่านมา กลุ่ม KTIS และ KTBE มีความพร้อมในการรองรับการต่อยอดธุรกิจในกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม และยา เพิ่มเติมจากธุรกิจในปัจจุบันที่ผลิตเอทานอลจำหน่ายให้กับผู้ประกอบการด้านปิโตรเลียมรายใหญ่ของประเทศ เพื่อนำไปผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นแก๊สโซฮอล์

ดังนั้น การผนึกความร่วมมือกับองค์การสุรา กรมสรรพสามิต ในครั้งนี้ นอกจากจะตอกย้ำถึงความมั่นใจในผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม KTIS ที่ได้รับการยอมรับในระดับมาตรฐานสากลแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในพัฒนาการของบริษัทฯ ที่จะนำไปสู่การขยายธุรกิจที่มีความหลากหลาย นำมาซึ่งการเติบโตอย่างยั่งยืนของธุรกิจในกลุ่ม KTIS ในอนาคต” ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ KTBE กล่าว