สื่อมะกันเผย กองทัพสหรัฐฯ ระงับการโจมตีอิหร่านชั่วคราว

สื่อหลายสำนักของสหรัฐอเมริการายงานว่า กองทัพสหรัฐฯ ได้ระงับการโจมตีอิหร่านเป็นการชั่วคราว โดยอ้างอิงเหตุผลที่แตกต่างกันไป

CNN อ้างอิงแหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ปฏิบัติการ “ถูกระงับไว้ชั่วคราว” โดยไม่ได้ระบุระยะเวลาที่ชัดเจน

CBS News อ้างอิงแหล่งข่าวในภูมิภาคสองราย ระบุว่า สหรัฐฯ ระงับการโจมตีอิหร่านเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ส่งผลกระทบ ในขณะที่คณะผู้แทนจากโอมานกำลังเยือนอิหร่านเพื่อเจรจาเกี่ยวกับการเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง

The New York Times รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ระงับแผนการยกระดับการโจมตีอิหร่าน หลังจากคณะที่ปรึกษาอาวุโสเตือนว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐฯ กำลังลดน้อยลง ขณะที่พลเอก แดน เคน ประธานคณะเสนาธิการร่วม เตือนว่า การเปิดปฏิบัติการโจมตีครั้งใหญ่อีกครั้งอาจทำให้ขีปนาวุธสกัดกั้นที่มีอยู่ในคลังแสงถูกใช้จนหมด

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ได้ยิงขีปนาวุธสกัดกั้นแพทริออต (Patriot) ไปแล้วกว่า 1,200 ลูก โดยแต่ละลูกมีราคามากกว่า 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดย ปรียพรรณ มีสุข