จีนสั่งสอบความปลอดภัยสินค้า Palo Alto Networks อ้างความมั่นคงชาติ

สำนักงานบริหารพื้นที่ไซเบอร์แห่งประเทศจีน (CAC) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านไซเบอร์สูงสุดของจีน ออกแถลงการณ์ในวันนี้ (6 ส.ค.) ระบุว่า ทางหน่วยงานได้เปิดการตรวจสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายโดย พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์ (Palo Alto Networks) บริษัทเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ยักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ ที่มีสำนักงานใหญ่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากที่ทางการจีนประกาศมาตรการตอบโต้หลายรายการ ต่อกรณีที่สหรัฐฯ บังคับใช้มาตรการจำกัดการค้ากับจีนเมื่อเร็ว ๆ นี้

หน่วยงานกำกับดูแลของจีนระบุว่า การเปิดตรวจสอบอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ อาศัยอำนาจตามกฎหมายว่าด้วยความมั่นคงแห่งชาติและกฎหมายความปลอดภัยทางไซเบอร์ของจีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาการทำงานของโครงสร้างพื้นฐานสารสนเทศสำคัญให้เป็นไปอย่างปลอดภัยและมีเสถียรภาพ ตลอดจนป้องกันความเสี่ยง ช่องโหว่ทางไซเบอร์ และปกป้องความมั่นคงของชาติ อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้มีการลงรายละเอียดเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ข้อมูลจากเว็บไซต์ของ Palo Alto Networks ระบุว่า บริษัทมีสำนักงานสาขาในประเทศจีนหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นในกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น และกว่างโจว

โดย ปนัยดา ปัทมโกวิท

ข่าวล่าสุด