CHAYO มั่นใจกำไรปีนี้แตะ 300 ลบ.ไม่หลุดเป้า แม้รายได้วูบ เร่งใช้เทคโนโลยี-AI เพิ่มศักยภาพจัดเก็บ คุมต้นทุน พร้อมมองจังหวะซื้อพอร์ต NPL ใหม่

นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ชโย กรุ๊ป [CHAYO] กล่าวว่า บริษัทยังคงเดินหน้าตามเป้าหมายในปี 69 โดยที่กำไรสุทธิในส่วนที่เป็นของบริษัทแม่จะไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถทำได้หลังจากที่ครึ่งปีแรกมีกำไรสุทธิแล้วราว 200 ล้านบาท บริษัทโดยมุ่งเน้นการบริหารพอร์ตอย่างมีวินัย ใช้เทคโนโลยี และ AI มาช่วยในการบริหารเพื่อเพิ่มการจัดเก็บ เพราะจะส่งผลให้บริษัทสามารถจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยสร้างผลตอบแทนอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตามในส่วนของรายได้ในปี 69 อาจจะมีแนวโน้มที่ลดลงราว 15-20% โดยที่แรงกดดันรายได้ในปีนี้มาจากการที่สถาบันการเงินชะลอการปล่อยสินเชื่อ ประกอบกับทิศทางของการนำหนี้ของสถาบันการเงินออกมาขายมีลดลง และส่วนใหญ่สถาบันการเงินก็มีการบริหารหนี้เองมากขึ้น ทำให้รายได้จากการเก็บหนี้ใหม่ๆเข้ามาชะลอลง และสถาการณ์การจ่ายหนี้ในช่วงที่ผ่านมาถึงปัจจุบันเริ่มเห็นการชะลอตัวมาบ้าง ทำให้การจัดเก็บหนี้ได้ช้าลงบ้าง

ขณะเดียวกันรายได้ที่มาจากการนำทรัพย์ NPA ออกไปจำหน่ายในปีนี้ ถือว่าทำได้ค่อนข้างช้า ซึ่งเป็นไปตามสถาการณ์ของตลาดอสังหาริมทรัพย์ของไทยที่ยังคงชะลอตัว ทำให้การจำหนายทรัพย์ NPA ออกไปได้ไม่รวดเร็ว แต่บริษัทก็ยังเดินหน้าในการหาโอกาสในการบริการจัดการการขาย NPA โดยคาดว่าอย่างเร็วที่สุดอาจจะมีการทยอยเจรจากับผู้ซื้อในการปิดดีลขาย NPA แบบแบ่งแปลงที่ดินขายออกไปในช่วงต้นไตรมาส 4/69 ซึ่งอาจจะเข้ามาช่วยนำผลักดันรายได้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ได้

“เราเชื่อมั่นว่าปี 69 เป็นปีของการฟื้นตัวที่มั่นคงของบริษัท และสามารถสร้างคุณค่าในระยะยาวให้แก่ผู้ถือหุ้นได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งบริษัทได้เน้นบริหารต้นทุนการเงินให้มีประสิทธิภาพ และปัจจุบันสถานะทางการเงินยังมีความแข็งแกร่ง และ D/E อยู่ที่ 0.97 เท่า และยังคงยึดหลักระดับราคาที่มีความเหมาะสม ซึ่งปัจจุบันมีตัวเลขภายใต้การบริหารราว 1 แสนล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารถทยอยดำเนินการจัดเก็บและสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้อย่างต่อเนื่อง” นายสุขสันต์ กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทยังมีความพร้อมในกามองหาจังหวะเข้าซื้อพอร์ตบริหารหนี้เสีย (NPL) ใหม่เข้ามาเพิ่มเติม โดยเฉพาะในส่วนของหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน ซึ่งถือว่ามีซัพพลายออกมาเยอะ และราคาที่นำเสนอถือว่าค่อนข้างดี ทำให้การซื้อหนี้เพิ่มเติมในปีนี้อาจจะเป็นการซื้อหนี้ที่ไม่มีหลักประกันมากขึ้นแทน

โดย จีรายุทธ จันทรงสกุล/รัชดา คงขุนเทียน