ทองเปิดเช้าปรับขึ้น 350 บาทตามทองโลกฟื้น จับตาดีลโอมาน-อิหร่าน

ราคาขายปลีกทองคำ (96.5%) ในประเทศเปิดเช้านี้ ปรับตัวเพิ่มขึ้นบาททองคำละ 350 ตามทิศทางในตลาดโลก

สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาทองคำ ครั้งที่ 1 เมื่อเวลา 09.03 น.

– ทองคำแท่ง รับซื้อ บาททองคำละ 71,850 บาท ขายออก บาททองคำละ 72,050 บาท

– ทองรูปพรรณ รับซื้อ บาททองคำละ 70,418.20 บาท ขายออก บาททองคำละ 72,850 บาท

บทวิเคราะห์จาก บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด ระบุว่า ภาพการเคลื่อนไหวที่ผ่านมา ทองโลกมีการปรับตัวลง จากการที่บอนด์ยีลด์สหรัฐฯ อายุ 10 และ 30 ปี มีการฟื้นตัวขึ้นระยะสั้น อีกทั้งดัชนีเงินดอลลาร์ (DXY) ได้ปรับตัวขึ้นยืนเหนือ 99.0 หน่วย อีกครั้ง เนื่องจากสหรัฐฯ เผยดัชนีการบริโภคส่วนบุคคลพื้นฐาน/ ทั่วไป เทียบรายเดือนออกมาสูงกว่าครั้งก่อน และตัวเลขดัชนี GDP สหรัฐฯ ประกาศออกมาทรงตัว ซึ่งปัจจัยข้างต้นอาจหนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ต้องคงดอกเบี้ยหรือมีความเสี่ยงขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ เป็นลบกับทองคำ

อย่างไรก็ตาม ปากีสถาน รายงานว่า มีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ ในการเจรจาที่มีเป้าหมายเพื่อลดความตึงเครียดและฟื้นฟูการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ขณะที่อิหร่านและโอมาน กำลังหารือเกี่ยวกับการจัดตั้งเส้นทางเดินเรือร่วมชั่วคราว ซึ่งอาจทำให้ปริมาณการขนส่งน้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น หนุนให้เงินเฟ้อภาพพลังงานปรับตัวลง เป็นปัจจัยบวกต่อทองคำในภายหลังได้ หากการเจรจามีการคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการวิเคราะห์ราคาทอง ราคาทองโลกยังสามารถยืนเหนือแนวรับที่ 4,580 ดอลลาร์ โดยภาพรวมยังคงอยู่ในระยะ Sideways จึงประเมินว่า ทองโลกมีโอกาสปรับตัวลงหลังทดสอบแนวต้านที่ 4,635 ดอลลาร์ และอาจยังคงแกว่งตัวในกรอบแนวรับ /ต้านดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หากทองโลกหลุดแนวรับถัดไปที่ 4,565 ดอลลาร์ ทองโลกอาจเริ่มเข้าสู่ระยะพักฐานขาขึ้น

ด้านกองทุน SPDR ขายทองคำ 2.85 ตัน

โดย ปภัสสร องค์พิเชฐเมธา/รัชดา คงขุนเทียน