บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ [ANAN] ยื่นร่างแบบแสดงรายการต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) โดยคาดว่าออกและเสนอขายหุ้นกู้เสี่ยงสูง มีประกัน ไม่ด้อยสิทธิ ซึ่งผู้ออกมีสิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนกำหนด อายุ 1 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ.2570 อัตราดอกเบี้ย 6.70% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน เสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่
หลักประกัน : จำนองที่ดินจำนวน 1 แปลง ตั้งอยู่ ณ ถนนส่วนบุคคลแยกจากถนนบ้านหม่านิก (ภก. 4023) ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต มูลค่าประเมินประมาณ 303.70 ล้านบาท ซึ่งทรัพย์สินที่เป็นประกันเป็นกรรมสิทธิ์ของกลุ่ม ANAN ซึ่งอยู่ภายใต้ภาระผูกพันกับเจ้าหนี้รายอื่น โดยผู้ออกหุ้นกู้จะดำเนินการไถ่ถอนจำนองทรัพย์สินดังกล่าวก่อนนำมาจดทะเบียนจำนองลำดับที่ 1 เพื่อเป็นหลักประกันหุ้นกู้ในครั้งนี้ในอัตราส่วนไม่ต่ำกว่า 1.50 เท่า ของมูลค่าหุ้นกู้ที่ออกและเสนอขายได้
เปิดให้จองซื้อในระหว่างวันที่ 25 กันยายน 2569 และ 28 กันยายน 2569 โดยมี บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้และ บล.เอเซีย พลัส เป็นผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้
องค์กรจัดอันดับความน่าเชื่อถืออยู่ที่ BB โดย บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 69 โดยบริษัทมีวัตถุประสงค์ที่จะนำเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้น





