ญี่ปุ่นผ่านร่างกฎหมายยิงสัตว์อันตรายในกรณีฉุกเฉิน หลังพบเหยื่อถูกหมีโจมตีพุ่ง

รัฐบาลญี่ปุ่นผ่านร่างกฎหมายใหม่ในวันนี้ (21 ก.พ.) เพื่อเปิดทางให้เทศบาลมีอำนาจสั่งการให้นายพรานยิงปืนในกรณีฉุกเฉินหากพบสัตว์อันตรายเข้ามาในพื้นที่ชุมชน หลังเกิดเหตุหมีโจมตีประชาชนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ร่างกฎหมายดังกล่าวจะช่วยให้รับมือกับสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อเทียบกับมาตรการในปัจจุบัน ซึ่งอนุญาตให้ยิงสัตว์อันตรายได้ต่อเมื่อมีคนตกอยู่ในอันตรายเท่านั้น

กระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่นหวังให้กฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้ภายในฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นช่วงที่หมีเริ่มออกหากิน โดยในปีงบประมาณ 2566 ซึ่งสิ้นสุดเดือนมี.ค. 2567 นั้น มีผู้ถูกหมีโจมตีจนได้รับบาดเจ็บมากเป็นประวัติการณ์ถึง 219 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เสียชีวิต 6 ราย

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวจะมีการกำหนดรายชื่อของสัตว์อันตรายตามกฎหมาย โดยหมีสีน้ำตาล หมีดำ และหมูป่า น่าจะอยู่ในรายชื่อดังกล่าว

ร่างกฎหมายดังกล่าวกำหนดเงื่อนไขที่ชัดเจนสำหรับการยิงในกรณีฉุกเฉิน เช่น เมื่อการจับสัตว์อย่างรวดเร็วเป็นเรื่องยากหากไม่มีการใช้อาวุธปืน และเมื่อปราศจากความเสี่ยงที่กระสุนจะโดนคน

มาตรการใหม่นี้ยังอนุญาตให้หัวหน้าเทศบาลควบคุมการจราจรและออกคำสั่งอพยพโดยร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อความปลอดภัยของประชาชนเมื่อมีการยิงในกรณีฉุกเฉิน และรัฐบาลท้องถิ่นจะมอบเงินชดเชยในกรณีที่อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากกระสุนปืน

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 ก.พ. 68)

Tags: , ,
Back to Top