ญี่ปุ่นเผยการเจรจาภาษีกับสหรัฐฯ ยังไม่ชัดเจน

เรียวเซ อากาซาวะ หัวหน้าคณะเจรจาของญี่ปุ่น เปิดเผยในวันนี้ (20 มิ.ย.) ว่า การเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ ยังคงคลุมเครือ แม้ว่าทั้งสองฝ่ายหารือกันมาแล้วหลายรอบเพื่อพยายามที่จะบรรลุข้อตกลงร่วมกันก็ตาม

จนถึงตอนนี้ ญี่ปุ่นยังคงไม่ประสบความสำเร็จในการบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐฯ และทำตามเป้าหมายที่จะโน้มน้าวให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกการเก็บภาษีรถยนต์ในอัตรา 25% ตลอดจนภาษีตอบโต้ที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าอื่น ๆ ของญี่ปุ่นในอัตรา 24% ที่ถูกระงับไว้จนถึงวันที่ 9 ก.ค.

ภาษีศุลกากรดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่เปราะบางของญี่ปุ่นแล้ว โดยการส่งออกของญี่ปุ่นปรับตัวลดลงในเดือนพ.ค. เป็นครั้งแรกในรอบ 8 เดือน เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ เช่น โตโยต้า ได้รับผลกระทบจากมาตรการภาษีนำเข้าครั้งใหญ่ของสหรัฐฯ ทำให้แนวโน้มเศรษฐกิจญี่ปุ่นซึ่งต้องพึ่งพาการส่งออกรถยนต์ไปยังสหรัฐฯ อย่างมากนั้นเผชิญกับความไม่แน่นอน

อย่างไรก็ดี อากาซาวะเปิดเผยในการแถลงข่าวว่า แม้วันที่ 9 ก.ค. จะเป็นวันสำคัญก็จริงแต่ไม่ใช่เส้นตายของการเจรจาการค้าทวิภาคีระหว่างสองชาติ แต่ถึงกระนั้น ถ้อยแถลงดังกล่าวจุดชนวนความวิตกว่า การเจรจาการค้าทวิภาคีอาจลากยาวออกไปจนกระทั่งหลังการเลือกตั้งวุฒิสภาในวันที่ 20 ก.ค. ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า อาจทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับนายกรัฐมนตรีชิเงรุ อิชิบะ ที่จะให้คำมั่นในประเด็นที่ละเอียดอ่อนทางการเมืองอย่างการนำเข้าสินค้าเกษตร

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 มิ.ย. 68)