
อิหร่านได้หันมามุ่งเน้นยกระดับการปราบปรามด้านความมั่นคงภายในทั่วประเทศ หลังจากหยุดยิงกับอิสราเอล โดยมีการจับกุมผู้คนจำนวนมาก ประหารชีวิต ระดมกำลังทหารครั้งใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ของชาวเคิร์ด
สื่อต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของนักเคลื่อนไหวว่า ภายในเวลาไม่กี่วันหลังจากที่การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลเปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. กองกำลังความมั่นคงของอิหร่านได้เริ่มการจับกุมผู้คนเป็นจำนวนมาก พร้อมกับเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตามท้องถนนและจุดตรวจต่าง ๆ อย่างไรก็ดี ยังไม่มีสัญญาณว่าชาวอิหร่านจะจัดการประท้วงครั้งใหญ่ แม้ประชาชนจำนวนมากไม่พอใจนโยบายของรัฐบาลที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นสาเหตุที่นำไปสู่การโจมตีจากอิสราเอล
ด้านเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านเผยว่า ทางการมุ่งเน้นไปที่ภัยคุกคามความไม่สงบภายในที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ของชาวเคิร์ด พร้อมระบุถึงความกังวลของทางการเกี่ยวกับสายลับชาวอิสราเอล กลุ่มแบ่งแยกดินแดน และกลุ่มมูจาฮิดีน ซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้านในต่างแดนที่เคยก่อเหตุโจมตีภายในประเทศอิหร่านมาก่อน โดยมีการกำชับให้กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) และกองกำลังบาซิจ (Basij) เตรียมพร้อมเอาไว้ เพราะเรื่องที่สำคัญที่สุดในขณะนี้คือความมั่นคงภายใน
ก่อนหน้านี้ ประชาชนบางส่วนในอิสราเอลและกลุ่มต่อต้านที่ถูกเนรเทศต่างหวังว่า ปฏิบัติการทางทหารซึ่งมุ่งเป้ามายังกอง กำลัง IRGC และกองกำลังความมั่นคงภายในประเทศ ตลอดจนโรงงานนิวเคลียร์ต่าง ๆ จะจุดชนวนให้เกิดการโค่นล้มระบอบการปกครองของอิหร่าน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 มิ.ย. 68)