
เมอร์โคซูร์ (Mercosur) กลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจของประเทศในอเมริกาใต้ ซึ่งประกอบด้วยบราซิล อาร์เจนตินา อุรุกวัย ปารากวัย และโบลิเวีย ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการทำข้อตกลงการค้าเสรีร่วมกับสมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (EFTA) ซึ่งมีสมาชิก 4 ประเทศ ได้แก่ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และลิกเตนสไตน์
รายงานจากสื่อต่างประเทศเมื่อปีที่ผ่านมาระบุว่า ข้อตกลงกับกลุ่ม EFTA นั้นถือเป็นหนึ่งในข้อตกลงที่มีแนวโน้มสูงที่สุดที่เมอร์โคซูร์จะสามารถลงนามได้ภายในปีนี้ โดยข้อตกลงดังกล่าวเป็นการจับคู่ทางการค้าระหว่างกลุ่มประเทศในอเมริกาใต้กับกลุ่มประเทศนอกสหภาพยุโรป (EU)
ด้านสำนักข่าว CNN Brasil รายงานเมื่อวันอังคาร (1 ก.ค.) โดยอ้างแหล่งข่าวจากรัฐบาลบราซิลว่า การเจรจาระหว่างเมอร์โคซูร์กับ EFTA ได้เสร็จสิ้นลงเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะมีการประกาศข้อตกลงอย่างเป็นทางการในระหว่างการประชุมสุดยอดเมอร์โคซูร์ซึ่งจะมีขึ้นภายในสัปดาห์นี้ ขณะที่ EFTA และอาร์เจนตินาในฐานะประธานหมุนเวียนของเมอร์โคซูร์ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อรายงานข่าวนี้
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 ก.ค. 68)