
นิสสันเตรียมหยุดการผลิตรถยนต์ที่โรงงานอปปามะ (Oppama) ภายในเดือนมี.ค. 2571 พร้อมย้ายสายการผลิตไปยังโรงงานที่จังหวัดฟุกุโอกะ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนปรับโครงสร้างธุรกิจทั่วโลกเพื่อลดกำลังการผลิตรถยนต์ลงจาก 3.5 ล้านคัน เหลือ 2.5 ล้านคัน และปรับลดจำนวนโรงงานจาก 17 แห่ง เหลือ 10 แห่ง หลังบริษัทเผชิญยอดขายตกต่ำและขาดทุนต่อเนื่อง
โรงงานอปปามะ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองท่าโยโกสึกะ ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียวและเปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2504 ถือเป็นหนึ่งในโรงงานผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่แห่งแรกของญี่ปุ่น และเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนเป้าหมายของนิสสันและญี่ปุ่นในการก้าวสู่เวทีโลก
อย่างไรก็ตาม นิสสันระบุว่าจะพิจารณาทางเลือกหลายรูปแบบในการใช้ประโยชน์โรงงานแห่งนี้ต่อไป และจะเปิดเผยค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องควบคู่กับรายงานผลประกอบการไตรมาสแรก
ก่อนหน้านี้มีรายงานจากสื่อต่างประเทศว่า นิสสันกำลังเจรจากับฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ของไต้หวัน เพื่อให้ใช้โรงงานอปปามะในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) แทนการปิดโรงงานโดยสมบูรณ์
ทั้งนี้ อีวาน เอสปิโนซา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนิสสันได้ประกาศแผนปรับโครงสร้างครั้งใหญ่เพื่อพลิกฟื้นสถานะทางการเงินของบริษัท โดยหนึ่งในมาตรการสำคัญคือการลดจำนวนพนักงานทั่วโลกลงราว 15%
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ก.ค. 68)