
ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกในวันนี้ (5 ส.ค.) ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ดีดตัวขึ้นกว่า 500 จุดในวันจันทร์ (4 ส.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนช้อนซื้อหุ้น รวมทั้งจากมุมมองเชิงบวกที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย. หลังจากสหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขจ้างงานที่อ่อนแอเกินคาด
ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดที่ระดับ 40,521.00 จุด เพิ่มขึ้น 230.30 จุด หรือ +0.57%, ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 24,746.81 จุด เพิ่มขึ้น 13.35 จุด หรือ +0.05% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดที่ 3,588.81 จุด เพิ่มขึ้น 5.5 จุด หรือ +0.15%
ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้พุ่งขึ้น 1.77% ส่วนดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปรับตัวขึ้น 0.84%
กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (1 ส.ค.) ว่า ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.ค.เพิ่มขึ้นเพียง 73,000 ตำแหน่ง ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 106,000 ตำแหน่ง นอกจากนี้ กระทรวงยังได้ปรับตัวเลขการจ้างงานในเดือนมิ.ย.เป็นเพิ่มขึ้นเพียง 14,000 ตำแหน่ง จากเดิมรายงานว่าเพิ่มขึ้นมากถึง 147,000 ตำแหน่ง และปรับตัวเลขการจ้างงานในเดือนพ.ค.เป็นเพิ่มขึ้นเพียง 19,000 ตำแหน่ง จากเดิมรายงานว่าเพิ่มขึ้นมากถึง 125,000 ตำแหน่ง
ข้อมูลดังกล่าวทำให้นักลงทุนมีความหวังมากขึ้นว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ย. โดยล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 87.8% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย. เพิ่มขึ้นจากระดับ 63% ในสัปดาห์ที่แล้ว
สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจเอเชียที่ตลาดจับตาวันนี้ได้แก่ อัตราเงินเฟ้อเดือนก.ค.ของเกาหลีใต้, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนก.ค.ของออสเตรเลียจาก S&P Global, รายงานการประชุมของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ), ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนก.ค.ของจีนจากไฉซิน และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2568 ของอินโดนีเซีย
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ส.ค. 68)