ตลาดแรงงานนิวซีแลนด์ Q2/68 ยังซบเซา ตอกย้ำคาดการณ์ลดดอกเบี้ย

อัตราการว่างงานของนิวซีแลนด์ขยับขึ้นเล็กน้อยในไตรมาสที่ 2/2568 สอดคล้องกับภาวะตลาดแรงงานที่ยังคงซบเซา ซึ่งเพิ่มน้ำหนักให้กับมุมมองที่ว่าธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (RBNZ) จะเดินหน้าลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามที่ส่งสัญญาณไว้ในการประชุมนโยบายเดือนส.ค. นี้

ข้อมูลจากสำนักงานสถิตินิวซีแลนด์ที่เปิดเผยในวันนี้ (6 ส.ค.) ระบุว่า อัตราการว่างงานในไตรมาสสอง อยู่ที่ 5.2% เพิ่มขึ้นจาก 5.1% ในไตรมาสก่อนหน้า ขณะที่การจ้างงานลดลง 0.1% ด้านอัตราการมีส่วนร่วมในกำลังแรงงานลดลงสู่ระดับ 70.5% จาก 70.7% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2564

อัตราการว่างงานดังกล่าวตรงกับการคาดการณ์ของ RBNZ

มาร์ค สมิธ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากธนาคาร ASB ระบุในบทวิเคราะห์ว่า แม้เศรษฐกิจจะเริ่มต้นปี 2568 ได้อย่างแข็งแกร่ง แต่ก็ดูเหมือนว่าแรงส่งกำลังชะลอตัวลง และแนวโน้มในอนาคตยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน เมื่อพิจารณาจากทิศทางเงินเฟ้อระยะกลางที่ยังอยู่ในกรอบเป้าหมาย 1-3% ของธนาคารกลางแล้ว การผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมจึงเป็นมาตรการที่เหมาะสมเพื่อพยุงตลาดแรงงานและเศรษฐกิจโดยรวมของนิวซีแลนด์

ไมล์ส เวิร์คแมน นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจาก ANZ กล่าวในบทวิเคราะห์ว่า ข้อมูลนี้ประกอบกับความเป็นไปได้ที่ภาคธุรกิจอาจเริ่มปรับลดพนักงานส่วนเกินในช่วงครึ่งหลังของปี “ทำให้เราคาดว่า RBNZ จะเริ่มให้น้ำหนักกับความเสี่ยงที่เงินเฟ้อระยะกลางจะต่ำกว่าคาดมากขึ้น”

สำนักงานสถิตินิวซีแลนด์ระบุว่า การเติบโตของค่าจ้างในไตรมาสที่ 2 ปรับตัวสูงขึ้น โดยดัชนีต้นทุนแรงงานภาคเอกชน เพิ่มขึ้น 0.6% จากไตรมาสก่อนที่ 0.4% ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ ขณะที่ค่าจ้างภาคเอกชนหลังปรับค่าตามฤดูกาลเพิ่มขึ้น 2.2%

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 ส.ค. 68)