
กองทัพอิสราเอลเปิดเผยว่า กองทัพสามารถสังหารผู้นำกลุ่มย่อยของกลุ่มฮามาสที่ปลอมตัวเป็นนักข่าวจากสำนักข่าวอัลจาซีราได้ ระหว่างการโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซาเมื่อวันอาทิตย์ (10 ส.ค.)
กองทัพอิสราเอลระบุในแถลงการณ์ว่า อานัส อัล ชารีฟ วัย 28 ปี เป็นผู้นำกลุ่มย่อยของกลุ่มฮามาส และมีส่วนรับผิดชอบต่อการโจมตีด้วยจรวดใส่พลเรือนและกองกำลังอิสราเอล โดยอ้างอิงจากข่าวกรองและหลักฐานที่พบในกาซา
อย่างไรก็ตาม กลุ่มเสรีภาพสื่อมวลชนและผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติ (UN) เคยเตือนว่า ชีวิตของอัล ชารีฟ ตกเป็นเป้าจากรายงานแนวหน้าเกี่ยวกับสงครามในฉนวนกาซา โดยไอรีน ข่าน ผู้รายงานพิเศษของ UN กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า ข้อกล่าวอ้างของอิสราเอลที่มีต่อเขาไม่มีมูลความจริง
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กาซาและสำนักข่าวอัลจาซีราเปิดเผยว่า อัล ชารีฟ เป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มนักข่าว 4 คนและผู้ช่วย 1 คนจากสำนักข่าวอัลจาซีรา ที่เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศใส่เต็นท์ใกล้โรงพยาบาลชีฟาในเมืองกาซาซิตีทางตะวันออก นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ที่โรงพยาบาลยังเผยอีกว่า ยังมีผู้เสียชีวิตอีก 2 รายจากการโจมตีดังกล่าว
กลุ่มนักข่าวและสำนักข่าวอัลจาซีราได้ประณามการสังหารหมู่ครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังมีนักข่าวคนอื่น ๆ ที่เสียชีวิตด้วย ได้แก่ โมฮัมเหม็ด เกรย์เกห์, อิบราฮิม ซาเฮอร์ และโมฮัมเหม็ด นูฟาล
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 ส.ค. 68)