ADVICE คงเป้าครึ่งปีหลังมั่นใจโตรับดีมานด์สมาร์ทโฟนหนุน ดันรายได้ทั้งปีโต 20% ทำ All Time High

นายณัฏฐ์ ณัฐนิธิการัชต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท [ADVICE] เปิดเผยว่า บริษัทยังคงยืนเป้ารายได้เติบโต 21% ในไตรมาส 3/68 และ 30% ในไตรมาส 4/68 ถึงแม้ไตรมาส 2/68 ยังไม่เข้าเป้าเนื่องจากสินค้าอุปกรณ์ไอทีโตช้ากว่าคาด โดยจะเร่งดันสินค้า Android และ iPhone เป็นแรงขับเคลื่อนหลัก พร้อมเปิดร้าน iStore เพิ่ม รองรับ Apple เปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ปลายไตรมาสนี้ ทำให้รายได้น่าจะไหลเข้าไตรมาส 4/68 ทะลุเป้า ส่วนรายได้ไตรมาส 3/68 น่าได้ใกล้เคียงหรือต่ำกว่าเป้าเล็กน้อย

บริษัทเชื่อว่าแนวโน้มภาพรวมธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังเชื่อว่าเติบโตดีต่อเนื่องจากครึ่งปีแรก โดยรายได้จากกลุ่มสมาร์ทโฟนเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ Apple ซึ่งบริษัทเป็น Authorized Reseller ได้รับกระแสตอบรับดีจากผู้บริโภค

“ในปีนี้เราจะโฟกัส Apple เป็นหลัก สนับสนุนเป้าหมายรายได้ในปี 68 เติบโต 20% ได้ตามแผน และทำสถิติ All Time High จากการรุกขยายตลาดสมาร์ทโฟนที่มีขนาดใหญ่และเติบโตอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับตลาดไอที โดยตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้จากสมาร์ทโฟนเป็น 50% ภายในปี 70 จากปัจจุบันที่อยู่ที่ 25% แบ่งเป็น Apple 20% และ Android 5%”

นายศรัณย์ ปัญหา ประธานเจ้าหน้าที่สายงานบริหารด้านการค้า ADVICE กล่าวว่า ณ สิ้นไตรมาส 2/68 บริษัทฯ มีสินค้า Android ขายอยู่ทั้งหมดใน 100 สาขาทั่วประเทศ ส่วนสินค้าแบรนด์ Apple ขายอยู่ 80 สาขาทั่วประเทศ โดย 8 สาขานั้นจะเป็นร้าน iStore Standalone เพื่อขายสินค้า Apple โดยเฉพาะ ตั้งติดอยู่กับร้าน Advice ทั้งหมดเพื่อส่งเสริมแบรนด์และยอดขายร่วมกัน

นายณัฏฐ์ เปิดเผยว่า ADVICE มีแผนที่ขยายร้าน iStore ให้มีถึง 22 สาขาภายในสิ้นปี 68 เกือบทั้งหมดได้รับใบอนุญาตแล้ว เหลือเพียงแห่งเดียว และอาจจะมีถึง 70 สาขาภายในปีหน้า รวมถึง Advice ยังมีจุดเด่นจากความสามารถในการแข่งขันราคาเครื่อง iPhone ผ่านโปรโมชั่นต่าง ๆ ซึ่งบริษัทสามารถทำได้ เพราะมีต้นทุนที่ถูกกว่าเจ้าอื่น โดยเฉพาะในเรื่องค่าเช่าที่ ไม่กระทบมาร์จิ้นแน่นอน โดยในปัจจุบัน iStore ที่มีอยู่ 8 สาขานั้นคิดเป็นประมาณ 22% ของยอดขายสินค้า Apple ทั้งหมด

นายณัฏฐ์ กล่าวว่า แม้ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมยังเผชิญความท้าทายจากทั้งในและต่างประเทศ บริษัทมุ่งขับเคลื่อนธุรกิจด้วยกลยุทธ์การเติบโตอย่างยั่งยืน เน้นขยายตลาดและเพิ่มคุณภาพบริการ รองรับความต้องการยุคดิจิทัลและ AI พร้อมกระตุ้นยอดขายผ่านมาตรการภาษีและการเปิดตัวสินค้าใหม่ การค้าปลีกผ่าน “Advice iStore” และการขยายตลาดโทรศัพท์มือถือช่วยเพิ่มศักยภาพการแข่งขันพร้อมสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ ธุรกิจติดตั้งและจำหน่ายโซลาร์เซลล์เดินหน้าต่อเนื่อง โดยได้อานิสงส์จากมาตรการลดหย่อนภาษีติดตั้งในครัวเรือน แม้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวและมีความเสี่ยงภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งบริษัทยังคงรักษาการเติบโตของยอดขายและกำไรได้อย่างมั่นคง

ภาพรวมผลการดำเนินงานในงวดไตรมาส 2/68 บริษัทมีกำไรสุทธิ 75.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.84 ล้านบาท โต 22.57% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 61.32 ล้านบาท ขณะที่มีกำไรขั้นต้น 415.95 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.48% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรขั้นต้น 345.24 ล้านบาท โดยรายได้เพิ่มขึ้นในทุกช่องทาง โดยเฉพาะยอดขายปลีกที่ขยายตัวสูงขึ้น พร้อมการเน้นอุปกรณ์ต่อพ่วงและการซื้อสินค้าด้วยเงินสด ส่งผลให้ได้รับส่วนลดทางการค้าเพิ่มขึ้นจากการต่อรองและปริมาณขายที่มากขึ้น

ด้านรายได้จากการขายและบริการอยู่ที่ 4,009.64 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 607.93 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 17.87% จากงวดเดียวกันของปีก่อน มีรายได้จากการขายและบริการ 3,401.71 ล้านบาท สะท้อนการเติบโตของตลาดสินค้าไอทีและกลุ่มสมาร์ทโฟน

รายได้จากกลุ่มสมาร์ทโฟนเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ Apple พร้อมขยายช่องทางจำหน่ายผ่านร้าน “Advice iStore” ในรูปแบบ Stand Alone Shop ซึ่ง ณ สิ้นไตรมาส 2/68 เปิดให้บริการแล้ว 8 สาขา ได้แก่ สาขาพิจิตร ระยอง อุดรธานี ขอนแก่น สุรินทร์ เลย สตูล และสาขาจันทบุรี โดยตั้งเป้าขยายสาขาครบ 22 สาขาภายในปี 68 และ 70 สาขาในปี 69 เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มลูกค้า Apple และตลาดสมาร์ทโฟนที่เติบโต

นอกจากนี้ สินค้ากลุ่ม Samsung และแบรนด์ Android อื่น ๆ ยังได้รับแรงหนุนจากการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ด้านกลยุทธ์การขาย บริษัทเน้นการขายอุปกรณ์เสริมควบคู่กับสินค้าหลัก ซึ่งช่วยเพิ่มสัดส่วนกำไรขั้นต้น

ในด้านโครงสร้างรายได้ไตรมาส 2/68 แบ่งเป็น รายได้จากธุรกิจค้าปลีก 70.11% ค้าส่ง 28.91% และบริการ 0.98% ณ วันที่ 30 มิ.ย.68 มีช่องทางจำหน่ายครอบคลุมทั่วประเทศจำนวน 117 สาขา แบ่งเป็น กรุงเทพฯ ปริมณฑล 17 สาขา และต่างจังหวัด 100 สาขา รวมทั้ง มีแฟรนไชส์ทั้งหมด 237 สาขา ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในต่างจังหวัด ขณะที่แผนการรุกตลาดสมาร์ทโฟน ส่งผลให้บริษัทวางจำหน่ายสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟนผ่าน Android CE 100 สาขา Apple CE 72 สาขา และ Advice iStore 8 สาขา

ขณะที่ผลประกอบการของบริษัทฯ ในงวด 6 เดือนแรกของปี 68 มีกำไรสุทธิ 138.58 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.81 ล้านบาท โต 17.67% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 117.77 ล้านบาท มีรายได้จากการขายและบริการจำนวน 7,999.28 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,031.58 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 14.81% จากงวดเดียวกันของปีก่อน มีรายได้จากการขายและบริการ 6,967.70 ล้านบาท

นางสาวปิยธิดา ปาปะขี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการเงินและบัญชี ADVICE เปิดเผยว่า รายได้จากกลุ่มสินค้าแบรนด์ Apple ในครึ่งปีแรก เติบโตขึ้นจากปีก่อนถึง 201.24% คิดเป็นสัดส่วน 13% จากรายได้รวม หนุนด้วยสินเชื่อ Shopee SPayLater ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ขณะที่สินค้า Android ยังโตขึ้น 12.02% จากครึ่งแรกของปีก่อน คิดเป็น 4% ของรายได้ทั้งหมด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ส.ค. 68)