
สำนักข่าวบีบีซี (BBC) รายงานเมื่อวานนี้ (15 ก.ย.) ว่า กลุ่มแฮกเกอร์ที่ระบุตัวเองว่าชื่อ Shiny Hunters ได้ขโมยข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าจำนวนหลายล้านรายจากแบรนด์หรูในเครือแคริ่ง (Kering) ของฝรั่งเศส โดยข้อมูลที่ถูกขโมยประกอบด้วยชื่อ อีเมล หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่ และยอดการใช้จ่ายรวมในร้านค้าของแบรนด์ ซึ่งเชื่อมโยงกับอีเมล 7.4 ล้านบัญชี อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทางการเงิน เช่น หมายเลขบัตรเครดิตหรือบัญชีธนาคาร ไม่ได้ถูกขโมยไปแต่อย่างใด
รายงานระบุว่า แบรนด์ในเครือแคริ่งที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ ได้แก่ กุชชี่ (Gucci), บาเลนเซียกา (Balenciaga) และอเล็กซานเดอร์ แม็กควีน (Alexander McQueen)
แคริ่งยืนยันเหตุการณ์นี้ในแถลงการณ์ แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าแบรนด์ใดได้รับผลกระทบ โดยระบุว่าเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา บริษัทตรวจพบว่ามีบุคคลที่สามซึ่งไม่ได้รับอนุญาต เข้าถึงระบบของบริษัทเป็นการชั่วคราว และสามารถเข้าถึงข้อมูลลูกค้าในวงจำกัดจากบางแบรนด์ของบริษัท ทั้งนี้ แบรนด์ในเครือได้แจ้งเหตุละเมิดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที และแจ้งลูกค้าตามข้อกำหนดท้องถิ่น แต่ไม่ได้เปิดเผยว่ามีประเทศใดบ้างที่ได้รับผลกระทบ
สำหรับการโจมตีครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาการละเมิดข้อมูลที่เกิดขึ้นกับแบรนด์หรูหลายแบรนด์ในปีนี้ โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่าข้อมูลลูกค้าของคาร์เทียร์ (Cartier) ภายใต้ริชมอนด์ (Richemont) และบางแบรนด์ในเครือ LVMH ก็ถูกเจาะระบบเช่นกัน ขณะที่หน่วยงานคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของฮ่องกงเพิ่งเปิดเผยในเดือนก.ค.ว่ากำลังสอบสวนการรั่วไหลของข้อมูลลูกค้าประมาณ 419,000 รายของหลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) ในเครือ LVMH
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 ก.ย. 68)