TPL ปิดดีลเทคฯ First Transport เดินหน้าแผน Project Synergy Move เห็นผลชัดเจนปี 69

บมจ.ไทยพาร์เซิล [TPL] รายงานความคืบหน้าแผน “Project Synergy Move” หลังปิดดีลเข้าซื้อกิจการบริษัท เฟิร์ส ทรานสปอร์ต จำกัด (First Transport: FT) ในไตรมาส 3/68 ซึ่งถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการขยายจากธุรกิจโลจิสติกส์พัสดุสู่โครงสร้างการขนส่งครบวงจร ทั้งระบบขนส่งผู้โดยสาร การท่องเที่ยว ศูนย์ซ่อมบำรุง และระบบ GPS เพื่อเสริมศักยภาพการให้บริการและสร้างรายได้ที่หลากหลายยิ่งขึ้น

การรวม FT เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย TPL ช่วยต่อยอดแผนการสร้างระบบปฏิบัติการโลจิสติกส์ครบวงจรของบริษัท โดยมีอีกหนึ่งดีลสำคัญคือการเข้าซื้อกิจการ CPC ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในทุกมิติ ทั้งเครือข่ายรถ ระบบบริหารคนขับ การซ่อมบำรุง และการใช้เทคโนโลยี GPS ภายใต้โครงสร้างเดียวกัน

ในขณะเดียวกัน ธุรกิจหลักของ TPL ยังคงเติบโตแข็งแรงอย่างต่อเนื่อง ตอกย้ำมาตรฐาน ‘Fast and Good’ ที่เป็นเอกลักษณ์ขององค์กร แม้การแข่งขันในตลาดโลจิสติกส์จะยังรุนแรง แต่รายได้จากกลุ่มลูกค้า B2C เติบโต 7.8% ในช่วง 3 เดือน และ 15.4% ในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา สอดคล้องกับการพัฒนาคุณภาพบริการและการบริหารต้นทุนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนการให้บริการลดลง 9.8% เมื่อเทียบกับปีก่อน

แนวคิด ‘Fast and Good’ สะท้อนจุดยืนด้านคุณภาพ (Operational Excellence) ที่ TPL ยึดถือมาตลอด ทั้งในด้านความเร็ว ความแม่นยำ และความใส่ใจในคุณภาพของการส่งมอบ ซึ่งกลายเป็นรากฐานสำคัญของความไว้วางใจจากลูกค้าและพันธมิตร

ฐานะการเงินของบริษัทแข็งแรงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังการเพิ่มทุนแบบ Rights Offering (RO) ที่ได้รับการตอบรับเต็มจำนวนจากผู้ถือหุ้น ส่งผลให้ส่วนของผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้นเกือบ 400 ล้านบาท และทำให้อัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ลดลงเหลือเพียง 0.14 เท่า ความสำเร็จของการระดมทุนครั้งนี้สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของผู้ถือหุ้นต่อทิศทางและกลยุทธ์ของบริษัท โดยเฉพาะแผน Synergy Move ที่ดำเนินการอย่างเป็นระบบและโปร่งใส

นายชัยพิพัฒน์ แก้วไตรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TPL กล่าวว่า การปิดดีล First Transport และความคืบหน้าในการรวม CPC ถือเป็นอีกหมุดหมายสำคัญของแผน Synergy Move ที่เราวางไว้ บริษัทเดินหน้าอย่างชัดเจนในการสร้างแพลตฟอร์มโลจิสติกส์ครบวงจรและยกระดับมาตรฐานบริการของประเทศ โดยยังคงยืนหยัดบนแนวคิด Fast and Good ที่เป็นหัวใจของเรา

“การที่ผู้ถือหุ้นสนับสนุนการเพิ่มทุนครั้งล่าสุด เงินทุนที่ได้รับช่วยให้เราพร้อมก้าวต่อสู่กลยุทธ์ระยะยาวได้อย่างมั่นใจ ปี 2569 จะเป็นปีแห่งผลลัพธ์ซินเนอร์จีที่ชัดเจนที่สุด ทั้งในด้านต้นทุน คุณภาพ และความแข็งแกร่งของธุรกิจในภาพรวม”

ภายหลังการปิดดีล First Transport บริษัทได้เริ่มนำรถของ TPL เข้ารับการซ่อมบำรุงที่ศูนย์ของ FT ซึ่งช่วยลดต้นทุน ควบคุมคุณภาพงานซ่อมและลดระยะเวลาที่รถต้องหยุดให้บริการ ถือเป็นสัญญาณแรกของการเห็นผลจากกลยุทธ์ Synergy ที่เริ่มชัดเจนขึ้น และคาดว่าจะเห็นผลเต็มรูปแบบในปี 2569 ทั้งในด้านต้นทุน การดำเนินงาน การใช้ทรัพยากรร่วม และการต่อยอดฐานลูกค้า ซึ่งจะกลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้ TPL เติบโตสู่แพลตฟอร์มโลจิสติกส์ครบวงจรอย่างแท้จริง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 พ.ย. 68)