
เจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ (17 พ.ย.) ว่า กฎหมายฉบับแก้ไขซึ่งกำหนดให้บริษัททุกแห่งต้องมีมาตรการป้องกันพฤติกรรมคุกคามจากลูกค้า มีแนวโน้มว่าจะบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค. 2569 หลังมีการประกาศเป็นกฎหมายเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา
กฎหมายฉบับนี้กำหนดให้บริษัทจัดทำกฎระเบียบที่ชัดเจนเพื่อรับมือกับการคุกคามจากลูกค้า พร้อมทั้งวางระบบให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากพฤติกรรมดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตและก่อให้เกิดความเครียดแก่พนักงาน
กำหนดการบังคับใช้กฎหมายจะถูกเสนอต่อสภานโยบายแรงงาน สังกัดกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ ขณะเดียวกัน รัฐบาลจะจัดทำคู่มือเกี่ยวกับตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจงและขั้นตอนการตอบสนองต่อพฤติกรรมคุกคามจากลูกค้า
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กฎหมายฉบับแก้ไขเกิดขึ้นเนื่องจากมีพนักงานลาออกหรือเจ็บป่วยเพราะถูกคุกคามเพิ่มสูงขึ้น โดยญี่ปุ่นเรียกกรณีนี้ว่า “คัสสึฮาระ” ซึ่งมาจากคำว่า “customer harassment” ในภาษาอังกฤษ
ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนระบุว่า วลีที่ว่า “ลูกค้าคือพระเจ้า” และวัฒนธรรมการบริการที่มากเกินไป เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งเสริมพฤติกรรมก้าวร้าวของลูกค้าในญี่ปุ่น
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 พ.ย. 68)





