
นายเอนก อยู่ยืน รองเลขาธิการ และโฆษก สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า ตามที่มีกระแสข่าวในกระแสโซเชียลมีเดีย กรณี Upbit เกาหลีถูกแฮ็กผ่านเครือข่าย Solana โดยที่บริษัท อัพบิต เอ็กซ์เชนจ์ (ประเทศไทย) จำกัด (UPBIT ประเทศไทย) ซึ่งเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต.ให้บริการผู้รับฝากทรัพย์สินเดียวกับ Upbit เกาหลี นั้น
ในวันนี้ (27 พ.ย.) ก.ล.ต. ได้ประสานงานกับบริษัท UPBIT ประเทศไทย และเข้าติดตามการดำเนินการ และตรวจสอบทรัพย์สินของลูกค้าที่ฝากไว้กับบริษัท เพื่อให้มั่นใจว่าทรัพย์สินมีอยู่ครบถ้วน ทั้งนี้ ก.ล.ต. ขอให้ผู้ลงทุนติดตามข้อมูลข่าวสารจากช่องทางทางการของบริษัทอย่างใกล้ชิด
ทั้งรายงานข่าวจากสื่อต่างประเทศระบุว่า Upbit ซึ่งเป็นกระดานแลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซีที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ ถูกแฮ็กเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ มูลค่าความเสียหายประมาณ 5.4 หมื่นล้านวอน (เทียบเท่า 36.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) เป็นการโจมตีด้วยการถอนคริปโทเคอร์เรนซีอย่างผิดปกติบนเครือข่าย Solana โดยมีการถอนโทเคนบางส่วนไปยัง Wallet ภายนอก
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 พ.ย. 68)





