เมลเบิร์นลุยปราบอาชญากรรมในศูนย์การค้า จับกุมแล้วกว่า 100 ราย-ยึดอาวุธเพียบ

เจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลียเปิดปฏิบัติการปราบปรามอาชญากรรมในศูนย์การค้าหลายแห่งทั่วนครเมลเบิร์น เมืองหลวงของรัฐวิกตอเรีย โดยมีผู้ถูกจับกุมแล้วกว่า 100 ราย และยึดอาวุธได้ 30 รายการ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปฏิบัติการดังกล่าวเริ่มขึ้นหลังเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงหลายครั้งในศูนย์การค้าหลายแห่งในเมลเบิร์น ซึ่งรวมถึงเหตุทะเลาะวิวาทระหว่างแก๊งวัยรุ่นคู่อริเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้รัฐวิกตอเรียต้องเร่งออกกฎหมายห้ามจำหน่ายมีดมาเชเต้ (machete)

กองกำลังตำรวจรัฐวิกตอเรียเปิดเผยในวันนี้ (30 ธ.ค.) ว่า มีผู้ถูกจับกุม 109 ราย นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการในศูนย์การค้าหลัก 4 แห่งของเมลเบิร์น เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. โดยหนึ่งในผู้ถูกจับกุมคือเด็กชายวัย 15 ปี ที่มีมีดล่าสัตว์ในครอบครอง

ตำรวจรัฐวิกตอเรียสามารถยึดอาวุธได้ 30 รายการจากศูนย์การค้ารวม 4 แห่ง ซึ่งรวมถึงการยึดกระบองหนึ่งอัน สนับมือหนึ่งอัน มีดสั้นหนึ่งเล่ม และมีดอีกสามเล่มจากศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในวันเดียว

บ็อบ ฮิลล์ รองผู้บัญชาการตำรวจรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่พิทักษ์ความปลอดภัยจะเดินหน้าปฏิบัติการอย่างเข้มข้นในศูนย์การค้าตลอดช่วงฤดูร้อน (เดือนธ.ค.-ก.พ.) พร้อมกับเน้นย้ำว่า “ในฐานะตำรวจ เราจะไม่ยอมให้ใครก็ตามนำความรุนแรง ความก้าวร้าว และอาวุธมาในสถานที่ที่เราทุกคนควรรู้สึกปลอดภัย”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 ธ.ค. 68)