Starlink แจกเน็ตฟรีช่วยชาวเวเนซุเอลา หลังระบบสื่อสารล่มจากเหตุสหรัฐฯ โจมตี

สตาร์ลิงก์ (Starlink) บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของอีลอน มัสก์ ประกาศให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตฟรีแก่ผู้ใช้งานในเวเนซุเอลาจนถึงวันที่ 3 ก.พ. หลังกองทัพสหรัฐฯ เปิดปฏิบัติการจู่โจมทางทหารในช่วงเช้ามืดวันเสาร์ที่ผ่านมา (3 ม.ค.) จนส่งผลให้เกิดปัญหาไฟฟ้าดับและระบบอินเทอร์เน็ตขัดข้องในบางพื้นที่

สตาร์ลิงก์ระบุในวันอาทิตย์ (4 ม.ค.) ว่า บริษัทฯ กำลังเพิ่มเครดิตค่าบริการให้ล่วงหน้าทั้งกับบัญชีที่ใช้งานอยู่และบัญชีที่ระงับไป โดยสตาร์ลิงก์ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำ ซึ่งผู้ใช้งานจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์แยกต่างหากเพื่อเชื่อมต่อกับบริการ

ทั้งนี้ การเร่งขยายบริการอินเทอร์เน็ตฟรีในเวเนซุเอลาครั้งนี้อาจช่วยอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสาร ท่ามกลางผลกระทบจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ และการบุกจู่โจมภาคพื้นดิน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังสหรัฐฯ ได้เปิดฉากปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ต่อเวเนซุเอลาเมื่อช่วงเช้ามืดของวันเสาร์ที่ 3 ม.ค. พร้อมเข้าควบคุมตัวมาดูโรและภรรยา โดยผู้นำเวเนซุเอลาถูกสหรัฐฯ ตั้งข้อหาก่อการร้ายด้วยยาเสพติด (Narco-terrorism)

คำฟ้องจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุว่า มาดูโรและพวกจะถูกนำตัวขึ้นศาลสหรัฐฯ เพื่อดำเนินคดีในข้อหาขบวนการค้ายาเสพติดเพื่อการก่อการร้าย สมคบคิดนำเข้าโคเคน ครอบครองปืนกลและอุปกรณ์ทำลายล้าง รวมถึงสมคบคิดเพื่อครอบครองปืนกลและอุปกรณ์ทำลายล้าง

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ม.ค. 69)