
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลจีนประกาศเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมสงครามราคาที่ไร้ระเบียบในอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานใหม่ (NEV) เพื่อรักษาระเบียบตลาด และขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปสู่การพัฒนาอย่างมีคุณภาพ
กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ (NDRC) และสำนักงานกำกับดูแลตลาดแห่งรัฐ (SAMR) ร่วมกันจัดการประชุมเมื่อวันพุธ (14 ม.ค.) เพื่อกำหนดแนวทางกำกับดูแลการแข่งขันในภาคอุตสาหกรรม NEV
ที่ประชุมเน้นย้ำการยึดแนวทางการพัฒนาที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ให้ความสำคัญกับคุณภาพเป็นลำดับแรก และส่งเสริมสภาพแวดล้อมทางการตลาดที่เอื้อต่อการแข่งขันอย่างเป็นธรรม เพื่อให้สินค้าที่มีคุณภาพจำหน่ายได้ในราคาที่เหมาะสม
นอกจากนี้ รัฐบาลจีนจะเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบต้นทุนและติดตามราคา เสริมการกำกับดูแลและการบังคับใช้กฎหมาย เพิ่มการตรวจสอบความสอดคล้องของการผลิต และดำเนินการอย่างเข้มงวดต่อบริษัทที่ฝ่าฝืนกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง
ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวมีผู้แทนจากสมาคมอุตสาหกรรม และผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ 17 ราย เข้าร่วม
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ม.ค. 69)





