
ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบในวันนี้ (5 ก.พ.) โดยปรับตัวตามทิศทางตลาดวอลล์สตรีทที่ร่วงลงเนื่องจากนักลงทุนเดินหน้าเทขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับมูลค่าหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีที่สูงเกินไป
ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดที่ระดับ 54,289.05 จุด ลดลง 4.31 จุด หรือ -0.01%, ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 26,627.95 จุด ลดลง 219.37 จุด หรือ -0.82% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดที่ระดับ 4,075.03 จุด ลดลง 27.17 จุด หรือ -0.66%
ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลีย ปรับตัวลง 0.18% โดยถูกกดดันจากการร่วงลงของหุ้นกลุ่มพลังงาน
ส่วนดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ ดิ่งลง 1.31% โดยหุ้นบริษัทผลิตชิปรายใหญ่อย่าง Samsung ร่วงลง 3.61% และหุ้น SK Hynix ร่วงลง 4.56% ส่วนหุ้นกลุ่มยุทโธปกรณ์ปรับตัวลงเช่นกัน นำโดยหุ้น Hanwha Aerospace ร่วงลง 4%
บรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นเอเชียถูกกดดันจากการร่วงลงของดัชนี S&P500 และ Nasdaq ตลาดหุ้นนิวยอร์ก เนื่องจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยียังเผชิญกับแรงเทขาย โดยหุ้น Alphabet ร่วงลงเกือบ 2% ก่อนที่บริษัทจะเปิดเผยผลประกอบการหลังปิดตลาด
ส่วนหุ้น Advanced Micro Devices (AMD) ทรุดตัวลง 17% หลังจากผู้ผลิตชิปรายนี้เปิดเผยตัวเลขคาดการณ์รายได้ที่น่าผิดหวัง และส่งสัญญาณว่าบริษัทกำลังเผชิญกับความยากลำบากในการแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ด้าน AI อย่าง Nvidia
สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจในเอเชียที่จะมีการเปิดเผยในวันนี้ ออสเตรเลียจะเปิดเผยดุลการค้าเดือนธ.ค. ขณะที่อินโดนีเซียผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ไตรมาส 4/2568 และสิงคโปร์เปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนธ.ค.
ทางด้านสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐฯ (BLS) เปิดเผยกำหนดการใหม่ในการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจประจำเดือนม.ค.ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดหน่วยงานรัฐบาล หรือชัตดาวน์ก่อนหน้านี้
ทั้งนี้ BLS จะเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรในวันพุธที่ 11 ก.พ. จากเดิมที่มีกำหนดเปิดเผยในวันศุกร์ที่ 6 ก.พ. และจะเปิดเผยตัวเลขการเปิดรับสมัครงานและการหมุนเวียนแรงงาน (JOLTS) ในวันพฤหัสบดีที่ 12 ก.พ. จากเดิมที่มีกำหนดเปิดเผยในวันอังคารที่ 3 ก.พ.
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ก.พ. 69)





