ญี่ปุ่นเผยการใช้จ่ายภาคครัวเรือนลดฮวบในเดือนธ.ค. เหตุเงินเฟ้อสูงกระทบกำลังซื้อ

กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ (6 ก.พ.) ว่า การใช้จ่ายของภาคครัวเรือนญี่ปุ่นปรับตัวลดลงอย่างมากในเดือนธ.ค. 2568 สะท้อนให้เห็นว่าเงินเฟ้อที่สูงขึ้นเริ่มส่งผลต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภค และตอกย้ำถึงความเปราะบางในการดำเนินนโยบายการเงินที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กำลังเผชิญอยู่

ข้อมูลของกระทรวงฯ ระบุว่า การใช้จ่ายของภาคครัวเรือนลดลง 2.9% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน มากกว่าที่ตลาดคาดว่าจะลดลงเพียง 1.3% และสวนทางกับเดือนพ.ย.ที่พุ่งขึ้น 6.2%

เมื่อเทียบรายปี การใช้จ่ายภาคครัวเรือนลดลง 2.6% สวนทางกับในเดือนพ.ย.ที่เพิ่มขึ้น 2.9%

นักวิเคราะห์กล่าวว่า แรงกดดันของเงินเฟ้อยังคงส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะราคาสินค้าอาหาร พลังงาน และบริการที่ปรับตัวสูงขึ้นเร็วกว่าการเติบโตของค่าจ้างในหลายภาคส่วน นอกจากนี้ การใช้จ่ายที่ซบเซาในเดือนธ.ค. ยังสะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคเริ่มระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น และลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นลง ท่ามกลางภาวะค่าครองชีพสูง

ส่วนตลอดปี 2568 การใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือนของครัวเรือนเพิ่มขึ้น 0.9% เมื่อเทียบรายปี นับเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 3 ปี

ทั้งนี้ ตัวเลขการใช้จ่ายครัวเรือนเป็นหนึ่งในดัชนีชี้วัดการบริโภคในภาคเอกชนซึ่งมีสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของญี่ปุ่น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 ก.พ. 69)