บลจ.สหรัฐฯ Nuveen เข้าซื้อกิจการ Schroders ของอังกฤษ มูลค่า 9.9 พันล้านปอนด์

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนชโรเดอร์ส (Schroders) ของสหราชอาณาจักร (UK) แจ้งวันนี้ (12 ก.พ.) ว่า ได้ตกลงให้นูวีน (Nuveen) บริษัทบริหารสินทรัพย์สัญชาติอเมริกัน เข้าซื้อกิจการในมูลค่า 9.9 พันล้านปอนด์ (1.35 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)

ผู้ถือหุ้นชโรเดอร์สจะได้รับเงินสด 590 เพนนีต่อหุ้น พร้อมเงินปันผลตามเงื่อนไขอีกไม่เกิน 22 เพนนี รวมมูลค่า 612 เพนนีต่อหุ้น คิดเป็นส่วนเพิ่ม 34% จากราคาปิดเมื่อวันพุธ (11 ก.พ.)

นูวีน ซึ่งมีสมาคมประกันชีวิตและเงินบำนาญครูแห่งอเมริกา (TIAA) หนุนหลัง ระบุว่า ดีลดังกล่าวจะสร้างแพลตฟอร์มการลงทุนชั้นนำที่ครอบคลุมตลาดทั้งในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย-แปซิฟิก

ทั้งนี้ นูวีนเปิดเผยว่า ได้รับคำรับรองว่าจะสนับสนุนดีลแบบเพิกถอนไม่ได้จากกลุ่มผู้ถือหุ้นหลักของชโรเดอร์ส ซึ่งถือหุ้นรวม 41% ผ่านทรัสต์ของตระกูลผู้ก่อตั้ง

เอลิซาเบธ คอร์ลีย์ ประธานกรรมการชโรเดอร์ส กล่าวว่า “คณะกรรมการชโรเดอร์สมั่นใจว่านี่เป็นก้าวที่ถูกต้องสำหรับผู้ถือหุ้น ลูกค้า และพนักงานของเรา”

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน ชโรเดอร์สยังรายงานกำไรจากการดำเนินงานหลังปรับปรุงปี 2568 อยู่ที่ 756.6 ล้านปอนด์ เพิ่มขึ้น 25% จากปีก่อนหน้า

ทั้งนี้ ตระกูลผู้ก่อตั้งจะขายหุ้นทั้งหมดออก ถือเป็นการปิดฉากตำนาน 222 ปีของบริษัทฯ ขณะที่ริชาร์ด โอลด์ฟิลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของชโรเดอร์ส จะยังคงบริหารงานต่อหลังปิดดีล โดยกรุงลอนดอนจะเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่นอกสหรัฐฯ ของกลุ่มบริษัทหลังควบรวมกิจการ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 ก.พ. 69)