มะกันควักจ่ายหนี้ UN 160 ล้านดอลล์ จากยอดค้างกว่า 4 พันล้าน

โฆษกสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (19 ก.พ.) ว่า สหรัฐฯ ได้ชำระเงินราว 160 ล้านดอลลาร์ จากยอดค้างสะสมที่มีมูลค่ารวมกว่า 4 พันล้านดอลลาร์

โฆษก UN ระบุในแถลงการณ์ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา UN ได้รับเงินจำนวนดังกล่าวจากสหรัฐฯ เพื่อชำระหนี้ค้างชำระบางส่วนในงบประมาณปกติขององค์กร

ถ้อยแถลงดังกล่าวเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพการประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการสันติภาพ (Board of Peace) โดยทรัมป์กล่าวในช่วงต้นการประชุมว่า สหรัฐฯ พร้อมสนับสนุนเงินทุนเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้ UN และย้ำว่าต้องการเห็นองค์กรดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทรัมป์ระบุว่า เราจะช่วยเหลือ UN ในด้านการเงิน และทำให้มั่นใจว่า องค์กรจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ พร้อมเสริมว่า ผมเชื่อว่า UN มีศักยภาพสูงมาก แต่ที่ผ่านมา ยังไม่สามารถทำได้ตามศักยภาพนั้น

ทั้งนี้ สหรัฐฯ เป็นประเทศผู้สนับสนุนงบประมาณรายใหญ่ที่สุดของ UN แต่ภายใต้รัฐบาลทรัมป์ ได้ปฏิเสธการชำระเงินภาคบังคับในงบประมาณปกติและงบปฏิบัติการรักษาสันติภาพ พร้อมลดเงินสนับสนุนโดยสมัครใจต่อหน่วยงานต่าง ๆ ของ UN ที่มีงบประมาณของตนเอง

ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นเดือนก.พ. เจ้าหน้าที่ UN ระบุว่า สหรัฐฯ ยังค้างชำระงบประมาณปกติราว 2.19 พันล้านดอลลาร์ คิดเป็นสัดส่วนกว่า 95% ของยอดค้างชำระจากประเทศสมาชิกทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมียอดค้างในภารกิจรักษาสันติภาพอีกประมาณ 2.4 พันล้านดอลลาร์ และอีก 43.6 ล้านดอลลาร์สำหรับศาลของ UN

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ก.พ. 69)

ข่าวล่าสุด