
สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างอิงสื่อทางการเกาหลีเหนือในวันนี้ (23 ก.พ.) ว่า พรรครัฐบาลเกาหลีเหนือมีมติเลือกคิม จองอึน ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคอีกสมัย ในการประชุมสมัชชาใหญ่ที่จัดขึ้นทุก 5 ปี พร้อมชูผลงานความสำเร็จของผู้นำสูงสุด โดยเฉพาะการยกระดับกองกำลังนิวเคลียร์ของประเทศ
สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์เมื่อวันอาทิตย์ (22 ก.พ.) ซึ่งเป็นการประชุมสมัชชาวันที่ 4
KCNA ระบุว่า “ภายใต้การนำของท่านผู้นำสูงสุด ศักยภาพการป้องปรามสงครามของประเทศที่มีกองกำลังนิวเคลียร์เป็นแกนหลัก ได้พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด … แม้จะต้องเผชิญกับความท้าทายอย่างหนักหน่วงในหน้าประวัติศาสตร์ก็ตาม”
รายงานระบุเพิ่มเติมว่า คิมยังได้ “สร้างความสำเร็จอันล้ำค่า” จากการผลักดันแผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติระยะ 5 ปี ตลอดจนวางนโยบายที่มุ่งสู่ “การพัฒนาเศรษฐกิจแบบพึ่งพาตนเองอย่างมีเสถียรภาพ”
“ด้วยอุดมการณ์การปฏิวัติอันแน่วแน่ ยุทธศาสตร์ที่เหนือชั้น และการดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างมีชั้นเชิง คิม จองอึน ได้ยกระดับศักดิ์ศรีและเกียรติภูมิของเกาหลีเหนืออย่างโดดเด่น ทั้งยังสร้างสภาพแวดล้อมระหว่างประเทศที่เอื้ออำนวยต่อการปฏิวัติเกาหลี” รายงานระบุ
นอกจากนี้ KCNA ยังระบุว่า คิมได้พลิกโฉมกองทัพของประเทศให้กลายเป็น “กองทัพชั้นยอดอันทรงอานุภาพ” ที่ “สามารถริเริ่มรับมือกับภัยคุกคามจากการรุกรานได้ด้วยตนเอง และเตรียมพร้อมขั้นสูงสุดสำหรับสงครามทุกรูปแบบ”
ในการประชุมสำคัญครั้งนี้ ยังมีการเลือกตั้งสมาชิกคณะกรรมการกลางพรรคและปรับปรุงกฎระเบียบของพรรค โดยคาดว่าที่ประชุมจะกำหนดทิศทางนโยบายประเทศในอีก 5 ปีข้างหน้า ครอบคลุมทั้งด้านเศรษฐกิจ การต่างประเทศ และกลาโหม
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ก.พ. 69)





