สเปนเล็งจำกัดการขายเครื่องดื่มชูกำลังแก่ผู้เยาว์ หวังปกป้องเด็กจากอาหารไม่ดีต่อสุขภาพ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันพุธ (25 ก.พ) ปาโบล บัสตินดุย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการผู้บริโภคของสเปน เผยว่าสเปนกำลังเดินหน้าเพื่อจำกัดการจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังให้กับผู้เยาว์ ขณะที่รัฐบาลกำลังเพิ่มความพยายามปกป้องเด็กจากโฆษณาอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยกระทรวงฯ กำลังร่างกฎหมายเพื่อห้ามการจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังแก่เด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี รวมถึงเพิ่มอายุขั้นต่ำในการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีคาเฟอีนมากกว่า 32 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เป็น 18 ปี

ผลสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยสำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารและโภชนาการของสเปน เผยว่าสาธารณชนสนับสนุนกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้นนี้ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้ปกป้องเด็กจากการตลาดที่ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ โดยผู้ตอบแบบสอบถาม 91% เชื่อว่าควรห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังให้แก่ผู้เยาว์ และเกือบ 40% คิดว่าควรขยายคำสั่งห้ามให้ครอบคลุมเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี ขณะที่ 79% เห็นด้วยว่าควรห้ามการโฆษณาอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพที่มุ่งเป้ากลุ่มผู้เยาว์

บัสตินดุยกล่าวว่ารัฐบาลจะเผยข้อเสนอควบคุมการโฆษณาอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และจะปรับข้อเสนอให้สอดคล้องกับคำแนะนำจากหน่วยงานด้านสุขภาพ เช่น องค์การอนามัยโลก และมาตรการที่ประเทศอย่างโปรตุเกส นอร์เวย์ สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ และสวีเดน ได้นำไปปรับใช้แล้ว

ทั้งนี้ บัสตินดุยอ้างอิงข้อมูลจากมูลนิธิกาโซลโดยเตือนว่าเด็กและวัยรุ่นในสเปน 80% บริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และสิ่งนี้ถือเป็นวาระเร่งด่วนด้านสาธารณสุข

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ก.พ. 69)