
นายชลัช รัตนบุญนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า EXIM BANK ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ย Prime Rate ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ EXIM BANK ใช้สำหรับลูกค้าธนาคารซึ่งเป็นนิติบุคคลทั้งหมด รวมทั้ง SMEs เหลือ 6.05% ต่อปี เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ลดต้นทุนทางการเงิน และเพิ่มสภาพคล่องให้แก่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกลุ่ม SMEs ในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว รวมทั้งบรรเทาผลกระทบจากมาตรการภาษีของสหรัฐฯ ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2569 เป็นต้นไป
การปรับลดอัตราดอกเบี้ย Prime Rate ครั้งนี้ สอดรับกับมติของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) และนโยบายของกระทรวงการคลังที่มุ่งสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แบ่งเบาภาระหนี้ และลดต้นทุนทางการเงินของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะ SMEs ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก
“EXIM BANK ยังคงมุ่งมั่นดำเนินงานตามวิสัยทัศน์ และพันธกิจ ในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้สามารถปรับตัวและแข่งขันได้ในเวทีการค้าโลก พร้อมเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันอย่างยั่งยืนในระยะยาว” นายชลัช ระบุ
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 มี.ค. 69)





