
ศาลประชาชนสูงสุดของจีน (SPC) เปิดเผยรายงานการปฏิบัติงานในวันนี้ (9 มี.ค.) ว่า ศาลจีนได้พิจารณาคดีที่เกี่ยวข้องกับความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ เช่น การทุจริตคอร์รัปชันและการรับสินบน แล้วเสร็จจำนวน 36,000 คดี ในปี 2568 พุ่งขึ้น 22.4% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า
รายงานที่นำเสนอต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติเพื่อพิจารณา ระบุว่า ศาลจีนได้ประสานความร่วมมือในการไล่ล่าเจ้าหน้าที่ทุจริตที่หลบหนีไปต่างประเทศ พร้อมยกระดับการจัดการปัญหาคอร์รัปชันข้ามพรมแดนอย่างเข้มงวด โดยสามารถอายัดและยึดทรัพย์สินที่ได้มาโดยมิชอบได้สูงถึง 1.814 หมื่นล้านหยวน (ราว 2.63 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงปี 2568 ที่ผ่านมา
ขณะเดียวกัน สำนักงานอัยการประชาชนสูงสุด (SPP) ระบุในรายงานการปฏิบัติงานที่ยื่นพิจารณาในวันเดียวกันว่า หน่วยงานอัยการได้รับทำคดีที่เกี่ยวข้องกับความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่จำนวน 30,500 คน และได้สั่งฟ้องดำเนินคดีไปแล้ว 29,000 คน ในปี 2568 เพิ่มขึ้น 10.8% และ 20.5% ตามลำดับ
นอกจากนี้ เพื่อตอกย้ำความพยายามในการกวาดล้างการทุจริตในภาคส่วนสำคัญ รายงานระบุว่าสำนักงานอัยการได้สั่งฟ้องดำเนินคดีบุคคลไปแล้ว 9,174 คน ในข้อหาความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในภาคการเงิน รัฐวิสาหกิจ และภาคพลังงาน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 มี.ค. 69)





