
เมื่อเวลา 15.45 น. PSL ร่วง 8.00% ลดลง 0.60 บาท มาที่ 6.90 บาท มูลค่าการซื้อขาย 44.89 ล้านบาท จากราคาเปิด 7.40 บาท ราคาสูงสุด 7.60 บาท และราคาต่ำสุด 6.85 บาท
สื่อต่างประเทศรายงานข่าวว่า เรือบรรทุกสินค้าเทกองของ บมจ.พรีเชียส ชิพปิ้ง [PSL] ถูกโจมตีโดยกองกำลังอิหร่านจนได้รับความเสียหาย ขณะพยายามเดินทางออกจากอ่าวเปอร์เซีย
บริษัทด้านความปลอดภัยทางทะเล แอมบรีย์ อนาลิติกส์ (Ambrey Analytics) รายงานว่า เรือสัญชาติไทยลำนี้ถูกโจมตีขณะกำลังมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกผ่านช่องแคบฮอร์มุซ โดยจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากเมืองคาซับ ประเทศโอมาน ไปทางทิศเหนือ-ตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 25 ไมล์ทะเล ในช่วงเช้ามืดของวันนี้ (11 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น
ด้านบริษัทความปลอดภัยทางทะเล แวนการ์ด เทค (Vanguard Tech) ยืนยันว่า เรือที่ประสบเหตุคือ เรือมยุรี นารี (Mayruree Naree) ซึ่งเป็นเรือบรรทุกสินค้าเทกองจดทะเบียนสัญชาติไทย ของ PSL ที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ โดยรายงานระบุว่าลูกเรือ 20 คนได้อพยพลงจากเรือแล้ว ส่วนอีก 3 คนยังคงอยู่บนเรือ ในขณะที่การกู้ภัยยังคงดำเนินต่อไป
สถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณช่องแคบฮอร์มุซและอ่าวอาหรับทวีความรุนแรงขึ้น หลังมีรายงานเรือบรรทุกสินค้าถูกโจมตีไล่เลี่ยกันถึง 3 ลำ ภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง โดยหนึ่งในนั้นคือเรือสัญชาติไทยที่ได้รับความเสียหายหนักจนเกิดเพลิงไหม้
เหตุโจมตีทั้ง 3 เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากผ่านพ้นช่วงที่สถานการณ์ดูเหมือนจะสงบลงมาได้ 72 ชม. ท่ามกลางคำขู่ปิดปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือยุทธศาสตร์สำคัญที่เชื่อมต่อภูมิภาคอ่าวอาหรับกับทั่วโลก
มุมมองของ บล.บัวหลวง ระบุว่า จากข่าวเรือสินค้าเทกองของ PSL ชื่อ มยุรี นารี โดนลูกหลงจากสงครามตะวันออกกลาง
เกิดความเสียหายไฟไหม้ดาดฟ้าเรือ แม้ว่าเรือจะยังใช้งานได้หลังนำกลับมาซ่อมและมีประกันก็ตาม แต่ข่าวนี้จะเพิ่มความเสี่ยงต่อ PSL ที่มีเรือเทกองวิ่งโซนดังกล่าวและไม่น่าจะคุ้มค่าประกันที่จะเอาเรือไปวิ่ง
แนะนำควรสละเรือเทกองแล้วไปขึ้นเรือตู้ RCL เพราะไม่ได้มีเรือวิ่งในโซนสงคราม อย่างมากขอเช่าต่ออีกที แม้ต้นทุนขึ้นบ้าง แต่ลูกค้ายังยอมจ่าย และขนตู้หลบผ่าน Landbridge ได้ หากผลกระทบข่าวนี้สร้างความกังวลเพิ่มแรงขายหุ้น RCL ให้ใช้โอกาสนี้ ซื้อหุ้น RCL เพราะเหตุการณ์นี้ไม่กระทบธุรกิจ RCL และจะยิ่งเพิ่มดีมานต์ลูกค้าที่ต้องการระบบขนส่งทางตู้ที่มีความปลอดภัยสูงกว่า (ยกตู้หนี ขนขึ้น แลนด์บริดจ์) ค่าระวางเรือตู้ ตอนนี้ก็ทะยานไปแล้ว 12% w-w และถ้าอิงสถิติหลังสงครามเริ่มนิ่ง ค่าระวางเรือตู้จะมีแนวโน้มขึ้นต่ออีกประมาณ 2-300%
ด้าน บล.กรุงศรี ระบุว่า เรือ Mayuree Naree ซึ่งเป็นเรือบรรทุกสินค้าแบบ Bulk Carrier สัญชาติไทย ถูกระบุในรายงานข่าวว่าเป็นเรือไทยที่ถูกโจมตีบริเวณชายฝั่งอิหร่านขณะพยายามผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ขณะที่ข้อมูลติดตามเรือสาธารณะยืนยันว่าเรือลำนี้ใช้ธงไทยอยู่ในย่าน Persian Gulf และมีปลายทางไป Kandla, India
โดยจากรายงานข่าวยังไม่ยืนยันชนิดสินค้าที่บรรทุกในเที่ยวนี้อย่างชัดเจน แต่ด้วยลักษณะเรือแบบ Dry Bulk ของ PSL โดยทั่วไปมักใช้ขนสินค้าโภคภัณฑ์เทกอง เช่น เมล็ดพืช ถ่านหิน แร่ ปุ๋ย หรือวัตถุดิบอุตสาหกรรม มากกว่าน้ำมันหรือคอนเทนเนอร์
นัยของข่าวคือความเสี่ยงต่อเรือพาณิชย์ไทยในเส้นทางตะวันออกกลางเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เพราะเหตุโจมตีไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรือบรรทุกน้ำมัน แต่ลามมาถึงเรือเทกองด้วย
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 มี.ค. 69)





