
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลสำรวจจากสำนักข่าวจิจิ เพรส ของญี่ปุ่น ซึ่งจัดทำเดือนมี.ค และเผยแพร่วันพฤหัสบดี (12 มี.ค.) พบว่าประชาชนชาวญี่ปุ่นเกือบครึ่งหนึ่งคัดค้านการผ่อนปรนข้อห้ามส่งออกอาวุธร้ายแรงของประเทศ
ผู้ตอบแบบสอบถาม 48.2% ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอจากรัฐบาลผสมของญี่ปุ่นที่ต้องการผ่อนปรนข้อจำกัดการส่งออกอาวุธเพื่ออนุญาตให้มีการส่งออกอาวุธร้ายแรง สวนทางกับ 27.0% ที่เห็นด้วย ขณะ24.8% ยังไม่ตัดสินใจ
ทั้งนี้ พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) และพรรคนวัตกรรมญี่ปุ่น (JIP) ซึ่งร่วมกันเป็นรัฐบาลผสมของญี่ปุ่น ได้ยื่นข้อเสนอดังกล่าวแก่ซานาเอะ ทาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ (6 มี.ค.) ที่ผ่านมา
รัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้การนำของทาคาอิจิวางแผนแก้ไขแนวปฏิบัติของหลักการสามประการว่าด้วยการถ่ายโอนยุทโธปกรณ์และเทคโนโลยีการป้องกันประเทศ ทำให้เกิดกระแสวิตกกังวลและวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 มี.ค. 69)





