
ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยในวันนี้ (3 เม.ย.) ว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของเกาหลีใต้ในเดือนมี.ค. ปรับตัวลดลงรายเดือนรุนแรงที่สุดในรอบประมาณ 1 ปี ท่ามกลางภาวะดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น และความพยายามของทางการในการจัดการกับความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน
ข้อมูลจาก BOK ระบุว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ ณ สิ้นเดือนมี.ค. อยู่ที่ 4.2366 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 3.97 พันล้านดอลลาร์จากเดือนก่อนหน้า
การร่วงลงดังกล่าวถือเป็นการลดลงรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2568 ซึ่งในเวลานั้นทุนสำรองฯ ปรับตัวลง 4.99 พันล้านดอลลาร์เมื่อเทียบรายเดือน
ก่อนหน้านี้ ทุนสำรองฯ ได้ปรับตัวลงในเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. และร่วงลงอย่างต่อเนื่องตลอดเดือนม.ค. ก่อนที่จะดีดตัวขึ้นในเดือนก.พ.
เจ้าหน้าที่ BOK ระบุว่า “ดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นในเดือนมี.ค. ได้ส่งผลให้มูลค่าสินทรัพย์สกุลเงินอื่น ๆ ของเกาหลีใต้เมื่อแปลงเป็นดอลลาร์สหรัฐปรับตัวลดลง นอกจากนี้ การลดลงดังกล่าวยังเป็นผลมาจากมาตรการรักษาเสถียรภาพตลาด เช่น การทำธุรกรรมสวอปเงินตราต่างประเทศกับกองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ (National Pension Service)”
เมื่อจำแนกตามประเภทสินทรัพย์พบว่า การถือครองหลักทรัพย์ต่างประเทศ เช่น พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวลง 3.97 พันล้านดอลลาร์จากเดือนก่อนหน้า สู่ระดับ 4.2366 แสนล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนมี.ค. โดยคิดเป็นสัดส่วน 89.2% ของทุนสำรองเงินตราต่างประเทศทั้งหมด
ขณะที่มูลค่าของเงินฝากสกุลเงินต่างประเทศปรับตัวลง 1.44 พันล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 2.105 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่วนสิทธิพิเศษถอนเงิน (SDR) ลดลง 200 ล้านดอลลาร์ แตะที่ 1.557 หมื่นล้านดอลลาร์
ทางด้านยอดการถือครองทองคำแท่งยังคงทรงตัวอยู่ที่ 4.79 พันล้านดอลลาร์
สำหรับสถานะสินทรัพย์ส่งสมทบกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ลดลง 60 ล้านดอลลาร์จากเดือนก่อนหน้า แตะระดับ 4.55 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนมี.ค.
ทั้งนี้ เกาหลีใต้มีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศสูงเป็นอันดับ 12 ของโลก ณ สิ้นเดือนก.พ. หล่นลงจากอันดับ 10 ในเดือนก่อนหน้า
ข้อมูลจาก BOK ระบุว่า อันดับ 1 ของโลกยังคงเป็นจีน ตามมาด้วยญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ รัสเซีย และอินเดีย
เจ้าหน้าที่ BOK กล่าวว่า “แม้ว่าทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น 1.7 พันล้านดอลลาร์ในเดือนก.พ. แต่ประเทศคู่เทียบการลงทุนบางแห่งได้ประเมินมูลค่าการถือครองทองคำตามราคาตลาดเพื่อการเปรียบเทียบ ซึ่งราคาทองคำที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีส่วนทำให้ทุนสำรองของประเทศเหล่านั้นขยับขึ้นไปอยู่ในอันดับที่สูงกว่า”
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 เม.ย. 69)





